Nhà hoạt động Huỳnh Thục Vy nhận cáo trạng xúc phạm quốc kỳ VN

RFA
2018-11-02
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Nhà hoạt động Huỳnh Thục Vy (phải) và lá cờ bị xịt sơn
Nhà hoạt động Huỳnh Thục Vy (phải) và lá cờ bị xịt sơn
FB Huỳnh Thục Vy

Nhà hoạt động nữ Huỳnh Thục Vy nhận cáo trạng của Viện kiểm sát với cáo buộc “Xúc phạm Quốc kỳ”

Sáng 2/11, Viện kiểm sát nhân dân (VKSND) thị xã Buôn Hồ tống đạt bản Cáo trạng trong đó quyết định truy tố cô Huỳnh Thục Vy với cáo buộc “Xúc phạm Quốc kỳ” theo điều 276 Bộ luật hình sự cũ năm 1999.

Luật sư Đặng Đình Mạnh, luật sư bào chữa cho cô Huỳnh Thục Vy nói với Đài Á Châu Tự Do vào chiều ngày 2/11 như sau:

Về hành vi, diễn biến sự việc tôi tin cáo trạng đã liệt kê đầy đủ. Thậm chí cáo trạng còn liệt kê động cơ thúc đẩy cô Vy làm việc đó. Tôi đọc cũng hơi buồn cười cho nên tôi đùa với cô Vy rằng là anh đọc cáo trạng có cảm nghĩ là em là người viết chứ không phải là cơ quan truy tố em viết.

Cái việc mà cô Vy thừa nhận về cái hành vi đó và việc cái hành vi đó có xúc phạm Quốc kỳ hay không theo Bộ luật hình sự thì nó lại là một câu chuyện khác và đó là vấn đề mà chúng tôi phải tranh luận tại tòa với Viện kiểm sát.”

Về hành vi, diễn biến sự việc tôi tin cáo trạng đã liệt kê đầy đủ. Thậm chí cáo trạng còn liệt kê động cơ thúc đẩy cô Vy làm việc đó. - LS. Đặng Đình Mạnh

Bản Cáo trạng dài 5 trang của Viện trưởng VKSND thị xã Buôn Hồ kết luận rằng “Do ý thức coi thường pháp luật của Nhà nước và bất đồng với chế độ xã hội Chủ nghĩa do Đảng cộng sản Việt Nam lãnh đạo; nên vào khoảng hơn 11 giờ ngày 1/9/2017 tại Tổ dân phố Tân Hà 2, phường Thống Nhất, thị xã Buôn Hồ, tỉnh Đắk Lắk, bị can Huỳnh Thục Vy đã có hành vi dùng bình sơn xịt mi ni màu trắng, xịt lên 2 lá cờ Tổ quốc là biểu tượng Quốc kỳ của Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam do Ủy ban nhân dân phường Thống Nhất cắm hai bên lề đường Hồ Chí Minh, nhân kỷ niệm 72 năm ngày Cách mạng tháng tám thành công và ngày Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam năm 2017, nhằm mục đích xúc phạm Quốc kỳ, để bày tỏ quan điểm phản kháng chế độ.”

Luật sư Đặng Đình Mạnh cho hay, sau thủ tục tống đạt cáo trạng của VKSND thị xã Buôn Hồ, hồ sơ sau đó sẽ được chuyển ngay qua bên Tòa án, người thẩm phán thụ lý hồ sơ sẽ có thời hạn 30 ngày quyết định đưa vụ án ra xét xử. Thời gian thông thường khoảng 5-6 tuần lễ sau đó, vụ án sẽ được đưa ra xét xử theo thủ tục sơ thẩm.

Bộ Luật Hình sự năm 1999 của Việt Nam quy định: “Người nào cố ý xúc phạm Quốc kỳ, Quốc huy, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.”

Huỳnh Thục Vy và con gái
Huỳnh Thục Vy và con gái Courtesy FB Huỳnh Thục Vy

Vị luật sư thuộc đoàn luật sư TPHCM cũng cho hay, giả thiết rằng nếu cô Huỳnh Thục Vy bị tuyên hình phạt tù giam thì với điều kiện cô Vy đang có con dưới 36 tháng tuổi sẽ không thể thi hành hình phạt.

Hình phạt sẽ phải hoãn lại cho đến khi nào con cô ấy hơn 36 tháng tuổi.

Cô Huỳnh Thục Vy, sinh năm 1985 là một blogger và là một trong những thành viên sáng lập của Hội Phụ nữ Nhân quyền hiện đang sống ở thị xã Buôn Hồ, tỉnh Đắk Lak.

Năm 2012, cô cùng với cha mình là cựu tù nhân lương tâm - nhà văn Huỳnh Ngọc Tuấn được tổ chức Theo dõi Nhân quyền (Human Rights Watch) trao giải Hellman/Hammett để “ghi nhận lòng dũng cảm và kiên định trước sức ép đàn áp chính trị”.

Huỳnh Trọng Hiếu, em trai của cô sau đó bị công an từ chối cho xuất cảnh sang Hoa Kỳ để nhận giải.

Tháng 6 năm 2015, Huỳnh Thục Vy cho xuất bản sách “Huỳnh Thục Vy - Nhận định sự thật tự do và nhân quyền” tổng hợp những bài viết phê bình những chính sách của chính phủ, đảng cộng sản Việt Nam do nhà xuất bản Việt Thức in tại Hoa Kỳ.

Trả lời Đài Á Châu Tự Do vào ngày 10/8, một ngày sau khi cô bị công an bắt đi để làm việc với công an về hành vi xịt sơn lên lá cờ đỏ sao vàng, cô thừa nhận mình la người xịt sơn lên lá cờ “để biểu đạt quan điểm của bản thân chống lại lá cờ của nhà nước cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam,  chống lại mọi biểu tượng, mọi ý nghĩa của biểu tượng đó, và chống lại việc những người cộng sản đã cai trị người dân một cách độc đoán.

Ý kiến (4)
Share

Duy Hữu

nơi gửi USA

Vi phạm Hiến Pháp Việt Nam hay không ?

Viện Kiểm Sát của Đảng cầm quyền Búa Liềm Việt Cộng, Độc Tài, Độc Đảng, Độc Đóan, Độc Tôn, Độc Quyền đã buộc tội Hùynh Thục Vi vi phạm điều 276 " Xúc Phạm Quốc Kỳ Việt Nam ".

Dù chấp nhận bản cáo trạng, Hùynh Thục Vi vẫn có quyền kháng án về chinh điều luật 276 " Xúc phạm Quốc Kỳ Việt Nam " của Bộ Luật Hình Sự của Quốc Hội của Đảng, do Đảng, vì Đảng đã " Xúc phạm và Vi phạm Hiến Pháp Việt Nam " về quyền Tự Do, Dân Chủ, Nhân Quyền của căng dân Việt Nam.

Việt Nam có Tòa án nào, có Pháp Viện nào như Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ, để xét xử về Vi Hiến hay không ?

Nếu có hay không, trong thời gian chờ đợi, Hùynh Thục Vi phải được trả Tự Do cho đến khi nào vấn đề Vi Hiến hay không được giải quyết.

Ở Hoa Kỳ, người công dân có quyền đốt lá cờ Hoa Kỳ để thực thi, thể hiện các quyền Tự Do Ngôn Luận, Tự Do Chính Kiến, được quy định trong Hiến Pháp Hoa Kỳ.

04/11/2018 05:51

Độc giả không muốn nêu tên

nơi gửi VN

Hành động của Huỳnh Thục Vi, không hề vi phạm bất cứ một điều luật nào của CSVN để ra.. Bởi lá cờ đỏ sao vàng , không đưọc toàn dân 3 miến Bắc Trung Nam, bỏ phiếu chấp thuận lá cờ này, là biểu tượng của dân tộc và đất nước Việt Nam , nguợc lại, lá cờ đò sao vàng chỉ là biểu tượng của đảng CSVN đưa ra vá áp đặt cho mọi ngưòi dân nước Việt Nam phải tuân phục,
Là con người bàng quang, khi chúng ta nhìn thấy những hàng chữ này.
CỘNG HÒA XÃ HỘi CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc Lập _ Tự Do - Hạnh Phúc
Vậy Blogger Huỳnh THục VI đang biểu lộ sự Tự Do của con người, đó là quyền tự do biểu đạt tư tưởng của mình , và lá cờ đỏ sao vàng, không phải là nhũng gì thiêng liêng của Hùynh THục Vị, bởi H-T-Vy không phải là một đảng viên CSVN , nên hành động bôi , sơn lên lá cờ đò sao vàng của Bà Vi, là hợp pháp.

03/11/2018 21:47

Thanh Tâm

nơi gửi Sài gòn- Việt Nam

Huỳnh Thục Vi hoàn toàn vô tội vì lá cờ em xịt sơn là lá cờ phúc kiến trung quôc mà !!!

03/11/2018 06:21

Ly rượu đắng cay

nơi gửi RIVERSIDE

Tôi xin đứng nghiêm chỉnh chào Huỳnh Thục Vy. I am proud of you and your courage . You are a hero !

02/11/2018 13:04

Xem toàn trang