Nữ trưởng đoàn thanh tra Bộ Xây dựng thoát tội nhận hối lộ

RFA
2020.07.22
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
thanh-tra-voi-tien-630 Bà Nguyễn Thị Kim Anh, Phó trưởng phòng Chống tham nhũng – Thanh tra Bộ Xây dựng. (Ảnh minh họa chụp trước đây)
Courtesy vinhtuong.vinhphuc.gov.vn

Bà Nguyễn Thị Kim Anh (Phó trưởng phòng Phòng chống tham nhũng, trưởng đoàn thanh tra Bộ Xây dựng) vừa được thay đổi tội danh truy tố về tội hối lộ sang tội danh “lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản” với mức án cao nhất là chung thân, thay vì tử hình.

Truyền thông trong nước loan tin hôm 22/7 cho biết đây là quyết định của Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh Vĩnh Phúc công bố trong cáo trạng truy tố 4 bị can trong vụ nhóm thành viên đoàn thanh tra của Bộ Xây dựng vòi tiền ở địa phương.

Cáo trạng của Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh Vĩnh Phúc nêu rõ: “Không có đơn vị nào đưa tiền cho các bị can liên quan đến việc kiểm tra công tác quy hoạch, công tác cấp phép xây dựng, quản lý sau cấp phép và các dự án đầu tư xây dựng do UBND huyện hoặc Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Vĩnh Tường làm chủ đầu tư”.

Cơ quan công tố cho rằng bà Kim Anh cùng đồng phạm lợi dụng quyền hạn, chức vụ như một phương tiện để ép buộc chiếm đoạt tài sản của nhiều tổ chức, cá nhân.

Theo cáo trạng, bà Kim Anh với vai trò là trưởng đoàn thanh tra Bộ Xây dựng nên biết rõ đối tượng thanh tra là Ủy ban Nhân dân huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc.

Tuy UBND chỉ là đối tượng thanh tra và không  được thanh tra các công trình do UBND cấp xã làm chủ đầu tư, bà Kim Anh vẫn tiếp tục thanh tra vì mục đích cá nhân.

Bà Kim Anh bị cáo buộc đã tổ chức kiểm tra hơn 160 dự án xây dựng, trong đó có rất nhiều dự án vượt ngoài phạm vi thanh tra.

Do không hiểu pháp luật và sợ bị xử lý nặng, một số nhà thầu đã tới gặp đoàn thanh tra giải trình và bị nhóm cán bộ thanh tra vòi tiền để bỏ qua vi phạm. Số tiền bốn bị can chiếm đoạt từ các doanh nghiệp bị xác định hơn 2,1 tỷ đồng.

Theo luật pháp Việt Nam, tội quan chức nhận hối lộ trên 1 tỷ đồng có thể bị đối mặt với án cao nhất là tử hình. Trong khi đó, tội lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt hơn 1 tỷ đồng thì án cao nhất là chung thân.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang