FIDH và VCHR: Đại hội Đảng Cộng sản VN củng cố luật đàn áp và ủng hộ lãnh đạo vi phạm nhân quyền

RFA
2021.02.01
FIDH và VCHR: Đại hội Đảng Cộng sản VN củng cố luật đàn áp và ủng hộ lãnh đạo vi phạm nhân quyền Hình minh hoạ. Hai viên công an đứng canh tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia ở Hà Nội nơi diễn ra Đại hội 13 hôm 28/1/2021
Reuters

Hai tổ chức Liên đoàn Nhân quyền Quốc tế FIDH và Bảo vệ Quyền làm người Việt Nam VCHR vào ngày 1 tháng 2 ra thông cáo cho rằng Đại hội Đảng 13 củng cố chế độ toàn trị và bước vào 5 năm mới đàn áp cũng như vi phạm nhân quyền.

Thông cáo báo chí phát đi từ Paris dẫn lời Tổng thư ký FIDH, Adilur Rahman Khan, rằng trong khi cộng đồng quốc tế khen ngợi Chính phủ Việt Nam về phản ứng đối phó dịch COVID19, họ hoàn toàn thất bại trong lên án Hà Nội về tình trạng cấm đoán hà khắc nhất đối với giới đối lập ôn hòa trong những năm gần đây. Sự im tiếng của cộng đồng quốc tế đối với biện pháp đàn áp các tiếng nói đối lập ôn hòa đã khích lệ Đảng Cộng sản Việt Nam tưởng thưởng cho những lãnh đạo toàn trị.

Thống kê cho thấy, trong năm 2020 khi dịch bệnh COVID-19 bùng phát tại Việt Nam, cơ quan chức năng bắt giam ít nhất 33 người chỉ vì họ thực thi một cách ôn hòa quyền tự do bày tỏ ý kiến. Trong thời gian này có ít nhất 23 người bị kết án tù với mức nặng nhất lên đến 12 năm.

Những người bị tước đoạt quyền tự do như thế có những nhà hoạt động bảo vệ nhân quyền, nhà báo độc lập và những tiếng nói chỉ trích chính phủ. Gần như tất cả những người này bị cáo buộc ‘tuyên truyền chống nhà nước’ theo Điều 117 hay ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ’ theo điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam.

Ngoài ra có ít nhất 5 tín đồ của những nhóm tôn giáo không được đăng ký bị bắt theo điều 116 ‘phá hoại chính sách đoàn kết dân tộc’. Có 11 người sắc tộc thiểu số H’Mong bị tuyên án từ 8 năm tù giam đến chung thân theo điều 109 ‘lật đổ chính quyền’.

Việt Nam hiện đang giam giữ ít nhất 200 tù chính trị. Đa số họ phải chịu đựng tình trạng phân biệt đối xử trong nhà tù, gồm cả biện pháp tra tấn. Đó là sự vi phạm những cam kết của Việt Nam khi tham gia ký kết Công ước Quốc tế về các quyền dân sự và chính trị cũng như Công ước Liên Hiệp quốc về chống tra tấn.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Rober
01/02/2021 23:02

Vậy thì hai cơ quan quốc tế này .là FIDH và VCHR ..không hô hào các chính quyền những nước Tự Do- Dân Chủ..chớ đâu tư vào VN..! Bởi đầu tư vào VN, chỉ giúp đảng CSVN lại tăng thêm sức mạnh, diệt đồng bào. bất chấp Quốc tế..Vì Quốc tế, vẫn cứ lao đầu vào nuôi họ cơ mà.