Bắt và khởi tố 15 người khai thác cát trái phép trên sông Hồng

RFA
2020.06.09
image.jpg Tàu khai thác trên sông. Ảnh minh họa.
RFA photo

Công an thành phố Hà Nội vào ngày 9 tháng 6, đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam 15 người về tội “Vi phạm quy định về khai thác khoáng sản”.

Theo truyền thông trong nước, bị can Vũ Tiến Dũng đã chỉ đạo khai thác cát trái phép trên sông Hồng để đổ lên bãi cát của mình bán lấy tiền. Bị can Vũ Tiến Mạnh đã chỉ đạo dùng tàu khai thác cát trái phép trên sông Hồng bán trực tiếp cho những tàu, thuyền mua bán ngay trên sông. Bị can Vũ Văn Ngọc đã chỉ đạo khai thác trái phép cát đen dưới lòng sông Hồng.

Từ đầu năm 2020 đến khi bị bắt giữ, nhóm này đã khai thác và bán số lượng cát với tổng số tiền lên tới hơn 3,7 tỷ đồng.

Rạng sáng 26 tháng 5, 13 chiếc tàu đang khai thác cát trái phép trên sông Hồng bị bắt quả tang. Công an Hà Nội bắt giữ 33 đối tượng cùng 13 chiếc tàu này.

Đến rạng sáng 9 tháng 6, Đội Tuần tra kiểm soát giao thông đường thuỷ số 1 phát hiện thêm 3 tàu khai thác cát trái phép trên sông Hồng. Cơ quan chức năng đã tạm giữ toàn bộ phương tiện và lấy lời khai của chủ tàu.

Tình trạng khai thác cát quá mức khiến đáy sông Hồng càng ngày bị hạ thấp, làm dòng chảy biến dạng, tác động tiêu cực đến sản xuất nông nghiệp, môi trường sinh thái, gây khó khăn cho công tác phòng, chống thiên tai...

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.