Đức trục xuất đại sứ và đại diện tình báo Việt Nam

RFA
2017-08-02
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Báo Financial Times đăng tin Đức trục xuất đại sứ và đại diện tình báo Việt Nam tại Berlin.
Báo Financial Times đăng tin Đức trục xuất đại sứ và đại diện tình báo Việt Nam tại Berlin.
Screen capture of Financial Times

Tờ Financial Times vào ngày 2 tháng 8 loan tin Đức đưa ra thời hạn 48 tiếng buộc đại sứ Hà Nội và viên chức trưởng cơ quan tình báo Việt Nam tại Berlin phải rời khỏi Đức, sau khi xảy ra vụ việc một cựu quan chức dầu khí Việt Nam, ông Trịnh Xuân Thanh, được nói bị mật vụ Việt Nam sang tận Đức bắt cóc rồi đưa lậu ra khỏi nước này.

Tờ Financial Times dẫn lại nguồn của Bộ Công an Việt Nam nói là ông Trịnh Xuân Thanh ra đầu thú với cơ quan công an tại thủ đô Hà Nội hôm thứ hai ngày 31 tháng 7 vừa qua. Trước đó khi còn ở Đức, ông Trịnh Xuân Thanh vừa lo chống bị trục xuất vừa tìm quy chế tỵ nạn.

Bộ Ngoại giao Đức vào ngày 2 tháng 8 ra thông cáo cho biết sau khi có bằng chứng rõ rệt hơn và đủ căn cứ không còn nghi ngờ gì về việc các cơ quan và đại sứ quán Việt Nam tại Berlin có dính líu đến vụ bắt cóc công dân Việt Nam ngay tại thủ đô nước Đức, phía ngoại giao nước sở tại triệu đại sứ Việt Nam đến vào ngày 1 tháng 8.

Ngoài thời hạn rời nước Đức đưa ra đối với các quan chức Việt Nam có liên quan trong vụ việc; phía Bộ Ngoại giao Đức cũng ra thời hạn 48 tiếng đồng hồ, Việt Nam phải chấp thuận yêu cầu đưa ông Trịnh Xuân Thanh trả về lại Đức. Thời hạn chót cho yêu cầu này là vào trưa ngày 2 tháng 8.

Yêu cầu Hà Nội trả ông Trịnh Xuân Thanh lại về Đức là nhằm mục đích để biện pháp trục xuất cũng như việc xin quy chế tỵ nạn của ông Trịnh Xuân Thanh được xử lý theo đúng luật của Đức và luật pháp quốc tế.

Tờ Financial Times còn nói rõ giới chức Đức rất giận dữ vì vụ việc ông Trịnh Xuân Thanh cách đây chưa đầy 1 tháng từng được thảo luận với phía Việt Nam ở một cấp cao nhân kỳ thượng đỉnh G20 diễn ra ở Hamburg. Dịp đó thủ tướng Việt Nam được mời như một khách tham dự.

Financial Times nhắc lại Việt Nam là một đối tác kinh tế khiêm tốn của Đức. Kim ngạch mậu dịch song phương tổng cộng 9 tỷ đô la Mỹ. Cả hai phía cam kết nâng kim ngạch mậu dịch song phương lên 20 tỷ đô la Mỹ.

Tại Đức, có một cộng đồng người Việt bắt đầu kể từ thời kỳ Chiến Tranh Lạnh; lúc đó Hà Nội gửi sinh viên sang Đức để được đào tạo, rồi một số ở lại Đức.

Ý kiến (19)
Share

Độc giả không muốn nêu tên

Ngay sau khi loan tin 'Đức trục xuất đại sứ Việt Nam sau vụ bắt cóc', tờ Financial Times có bài đính chính lại 'Đức trục xuất nhà ngoại giao Việt Nam' sau vụ bắt cóc.

Ban Biên tập Đài Á Châu Tự Do thành thật cáo lỗi về bản tin thứ nhất lấy từ Financial Times.

04/08/2017 13:40

Le Mai Le Nguyen

nơi gửi sagin

có người nói vụ TXT là một chiến thắng lớn của bàn tay lớn đứng phía sau lãnh đạo Việt Nam. Nội Mông, Tây Tạng không cần ban giao quốc tế. Đúng không ta

04/08/2017 03:03

Người Canadian

nơi gửi Montreal

CSVN nhục nhã quá ! Bọn ở rừng về cai trị dân chúng thông minh thì nó còn làm nhiều việc "mất dạy" nữa và nó sẽ còn phải bị thế giới khinh bỉ hơn thế nữa đến khi chế độ của nó tan rã mướt thôi.

03/08/2017 12:44

black

nơi gửi Washington

Theo phân tích thì ông txt này là phe thân tín với đức nên mới được gọi quay trở lại. Nếu vậy thì việt nam bắt cóc về vì ông ấy đang gây mưa gây gió cho thế lực bên trong lẫn bên ngoài để gây sức ép cho việt nam. Nếu VN ko sợ áp lực thì có thể cho txt cơ hội làm lại. Còn nếu vn chịu được áp lực thì đánh sập mạng facebook và ko thèm ỉa đái tới nữa thì chó sủa mỏi mồm cũng phải thôi.

03/08/2017 01:39

BongNgo

nơi gửi Australia

Hoan nghênh quyết định cuả Chính phủ Đức trục xuất Đại sứ và đại diện tình báo VC trong vòng 48 tiếng đồng hồ nếu chúng không trả Trịnh Xuân Thanh về lại Đức Quốc.

02/08/2017 21:53

Xem tất cả ý kiến.

Xem toàn trang