Phạt đến 1 tỉ đồng nếu phân lô bán nền đất chưa đủ điều kiện

RFA
2021-09-09
Share
Phạt đến 1 tỉ đồng nếu phân lô bán nền đất chưa đủ điều kiện Ảnh minh họa chụp tại Hà Nội trước đây.
AFP PHOTO

Các chủ đầu tư bất động sản nếu phân lô bán nền sai quy định hoặc không đủ điều kiện sẽ bị xử phạt hành chính lên tới 1 tỉ đồng.

Truyền thông nhà nước loan tin vừa nói hôm 7/9 theo Nghị định 91 của Chính phủ Việt Nam về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai.

Theo giải thích của nghị định này, phân lô bán nền là việc chủ đầu tư tách thửa, chia nhỏ đất được chính phủ giao để thực hiện dự án đầu tư và bán cho người khác để người mua tự xây dựng nhà ở...

Cụ thể, những trường hợp bị xử phạt vi phạm hành chính vì chưa đủ điều kiện theo Nghị định 91 gồm:

-Phân lô, bán nền trong dự án đầu tư xây dựng kinh doanh nhà ở để bán nhưng không đáp ứng một điều kiện theo quy định tại Điều 41 Nghị định 43 trước đây hoặc chưa được UBND cấp tỉnh cấp phép... thì sẽ bị phạt từ 20 triệu đồng đến 50 triệu đồng nếu phân lô dưới 0.5 hecta; và tăng dần theo diện tích đến dưới ba hecta sẽ bị phạt từ 100 triệu đồng đến 200 triệu đồng.

-Trường hợp chuyển nhượng quyền sử dụng đất dưới hình thức phân lô, bán nền nhưng không đáp ứng hai điều kiện trở lên theo Nghị định 43 sẽ bị phạt từ 50 triệu đồng đến 1 tỉ đồng tùy theo diện tích đất đã chuyển nhượng.

Ngoài ra, nếu phân lô để chuyển nhượng quyền sử dụng đất mà không lập dự án đầu tư xây dựng nhà ở hoặc để bán kết hợp cho thuê thì sẽ bị xử phạt theo Nghị định 139 của Chính phủ.

Thời gian qua, tình trạng phân lô, bán nền đất không đúng quy định xảy ra tại nhiều địa phương ở Việt Nam. Nhiều cán bộ nhà đất tiếp tay cho hành vi phạm pháp này đã bị truy tố phạt tù như tại Bảo Lộc - Lâm Đồng.

People are not land house
People are not land house says:
09/09/2021 20:23

Bộ Công an, bộ quốc phòng Xây chùa để rửa tiền tham nhũng, tham nhũng đất đai, buôn bán phật giáo.

Khi Việt Nam đang hội nhập sâu vào thế giới, luật pháp đang minh bạch từng bước, nhiều luật lệ đang trong quá trình liên thông với quốc tế. Do đó, tiền tham nhũng mang ra tiêu dùng hay đầu tư sẽ khó dần, gửi ra nước ngoài thì không hề dễ nếu như không được rửa, chỗ có thể để trong nước thì đang thu hẹp. Nghe nói có một số quan chức biến tiền tham nhũng thành vàng thành kim cương rồi đào hầm trong nhà để cất, thỉnh thoảng xuống… ngắm. Thiệt là cực khổ cho các quan chức của ta, kiếm tiền thì dễ nhưng dùng tiền lại khó vô cùng. Nhưng, như người ta thường nói, cái khó ló cái khôn.

Những nỗ lực dùng quyền thế để thiết lập đường dây tham nhũng khép kín, ví dụ như sử dụng Tổng cục Tình báo Bộ Công an, bộ quốc phòng, đưa các hoạt động cướp đoạt tài sản công vào vòng bí mật để cho luật pháp không thể sờ gáy và dùng chính cơ quan siêu quyền lực kia để rửa tiền thông qua những công ty bình phong xem ra không thể là kế lâu dài được. Cho nên các vị phải tính những kế song song. Một trong những kế hữu dụng lâu dài nhất là đưa tiền tham nhũng vào chùa để rửa.

Một cựu quan chức cao cấp của một địa phương thuộc trung ương từng nói với tôi về một ngôi chùa hoành tráng của địa phương này được dùng làm lò rửa tiền như thế nào. Trước đây, mỗi khi được giao đất, doanh nghiệp nhận đất phải nộp cho cá nhân người đứng đầu địa phương một khoản tiền từ 8-10% giá trị lô đất tùy vị trí. Ông này từng nói thẳng với một nhà báo: “Tau không lấy tiền đó thì lấy gì chung cho mấy thằng ở trên”, tất nhiên là ông nói mồm không bằng không chứng. Sau đó, có lẽ thấy việc này dễ bị lộ nên ông đã dùng cái chùa kia để rửa tiền. Chùa thì do ông cấp đất xây dựng, sư trụ trì là người ông sắp xếp đưa vào. Doanh nghiệp thay vì mang tiền phần trăm đến cho ông thì mang vào cúng chùa. Trụ trì được dùng một ít tiền đó để xây chùa đúc Phật, còn phần lớn chuyển lại cho ông. Ví dụ doanh nghiệp cúng vào chùa 10 tỷ thì phần chùa 1 tỷ còn phần ông 9 tỷ. Ông lấy tiền ra bất cứ lúc nào ông cần, để hối lộ các bộ, ngành ở trung ương và dùng riêng cho cá nhân ông. Nước ta chẳng có luật lệ nào kiểm soát tài chính của chùa chiền, nên dù tài thánh cũng không thể điều tra ra tiền mà ông dùng là tiền do doanh nghiệp đưa hối lộ. Chuyện này không thể nào tìm ra bằng chứng nếu như không kiểm soát được tài chính của chùa chiền, nên tôi không tiện nêu tên địa phương và quan chức liên quan.

Đó chỉ là một trường hợp xây chùa để rửa tiền mà tôi biết. Và những cái chùa như vậy có ở nhiều nơi. Ở đây tôi chỉ nói những ngôi chùa do các quan chức nhà nước bảo kê cấp đất xây dựng và sư sãi trụ trì do các quan chức này đưa vào. Còn chùa chiền truyền thống được các Phật tử cúng dường và được trụ trì bởi các bậc chân tu thì không nằm trong phạm vi có thể rửa tiền tham nhũng. Các bạn nên có sự phân biệt rõ ràng chuyện đó nhé.

Trường hợp mà tôi nói chỉ là việc rửa tiền của tham nhũng vừa vừa cấp địa phương. Còn cấp cao hơn thì tôi chưa có đủ thông tin, mặc dù vẫn có căn cứ để suy đoán.

Theo số liệu từ Zing.vn thì tập đoàn siêu chùa chiền Xuân Trường đã và đang triển khai các dự án tâm linh với diện tích đất siêu khủng: Ngoài quần thể Chùa Bái Đính “lớn nhất Đông Nam Á”, nhà nước còn giao cho tập đoàn này 5.100 ha xây chùa Tam Chúc “lớn nhất thế giới”, trong đó diện tích xây chùa 144ha, còn lại là quần thể kinh doanh “phụ trợ” chùa. Chưa hết, tập đoàn này đang chuẩn bị triển khai dự án 18.940 ha làm khu du lịch tâm linh Hồ Núi Cốc, 450 ha đất ở Hải Phòng cũng để xây chùa và đang xin 1000 ha thâu tóm luôn chùa Hương… Không ai có thể hiểu được tập đoàn này được thế lực nào bảo kê mà có thể chiếm được một diện tích đất lớn đến vậy để buôn tăng bán Phật.

Không thể đem chuyện rửa tiền nhỏ nhoi của cái chùa mà tôi nói ở trên áp dụng vào các quần thể siêu chùa chiền này. Rất khó có thể lần ra mối quan hệ ma mị giữa doanh nghiệp với các quan chức từ trung ương đến địa phương trong cuộc đại buôn bán kia. Chỉ biết rằng, nguồn thu ở đây là siêu khủng: từ sự cúng dường của Phật tử thập phương cho đến nguồn thu từ dịch vụ, từ nhà hàng, khách sạn… Tôi không có chứng cứ để nói tiền tham nhũng mang vào rửa ở đây, mặc dù rửa ở đây là không khó. Chỉ thấy rằng, ở đây quyền thế đang biến thành vốn liếng, thành siêu lợi nhuận. Và Phật không bao giờ có mặt ở những nơi này.

People are not house Land
People are not house Land says:
16/09/2021 23:47

Thông tin, chính xác. Việt Nam.
...
Chuyện của Việt Nam, của Thế giới.
viết bài, dịch sang ngôn ngữ khác nữa.
cảm ơn báo chí, truyền hình.
...
công an, quân đội, người làm nhà nước, xây đền chùa, để rửa tiền tham nhũng, tham nhũng đất đai, buôn bán phật giáo.

buôn bán nghĩa trang liệt sĩ giả tạo, buôn bán tượng đài, tham nhũng đất đai.
tượng đài nghìn tỷ, tham nhũng đất đai.
nghĩa trang liệt sĩ giả tạo, tham nhũng đất đai.
nghĩa trang liệt sĩ giả tạo nghìn tỷ, tham nhũng đất đai.
Mộ giả tạo nghìn tỷ, tham nhũng đất đai.

giàu ăn cắp của người nghèo.
20 người giàu, 200 triệu người nghèo.
nghèo không nhà cửa, không đất đai.
tỷ lệ nghèo cao, giàu ít.

Do chế độ độc tài, 1 đảng cộng sản gây ra, 1 đảng.
Đa đảng tốt hơn, công bằng hơn.
...
Ở thế giới, có 4 loại độc tài được xác định: lập hiến, cộng sản (trên danh nghĩa được gọi là “nhà độc tài của giai cấp vô sản”), phản động và phát xít.
...
write articles, translate into other languages, thank newspapers, television.
Thank you.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang