Lưu hành bản đồ vi phạm chủ quyền quốc gia bị phạt đến 50 triệu đồng

RFA
2020.02.13
bản đồ Nghị định 18 quy định xử phạt 50 triệu nếu lưu hành bản đồ vi phạm chủ quyền quốc gia (Hình minh họa về trường hợp xe Volkswagen có bản đồ đường lưỡi bò)
Courtesy of VNexpress -RFA edited

Ngày 12/2, Chính phủ Việt Nam ban hành Nghị định số 18/2020/NĐ-CP về quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đo đạc và bản đồ.

Theo quy định mới, tổ chức hoặc cá nhân vi phạm hành chính trong lĩnh vực đo đạc và bản đồ phải chịu hình thức xử phạt chính là cảnh cáo và phạt tiền. Mức phạt tiền tối đa là 50 triệu đồng đối với cá nhân và 100 triệu đồng đối với tổ chức.

Các hành vi vi phạm bao gồm việc xuất bản và lưu hành bản đồ thể hiện không đúng chủ quyền quốc gia; hoạt động đo đạc và bản đồ không đúng hay tẩy xóa, sửa chữa làm sai lệch với nội dung giấy phép hoạt động.

Ngoài ra, tùy tính chất và mức độ vi phạm, tổ chức, cá nhân có thể bị áp dụng một hoặc nhiều hình thức xử phạt bổ sung như tước quyền sử dụng giấy phép hoạt động đo đạc và bản đồ, chứng chỉ hành nghề đo đạc và bản đồ từ 3 đến 12 tháng, tịch thu tang vật, phương tiện vi phạm hành chính hoặc trục xuất.

Chính phủ cũng vừa sửa đổi Nghị định 17/2020/NĐ-CP và bổ sung thêm quy định tạm dừng hiệu lực và thu hồi giấy phép kinh doanh đối với các doanh nghiệp nhập khẩu ôtô có phần mềm thiết bị định vị chứa bản đồ vi phạm chủ quyền vào Nghị định 116/2017/NĐ-CP.

Doanh nghiệp có 6 tháng, kể từ ngày bị tạm dừng hiệu lực giấy phép kinh doanh nhập khẩu ôtô, để khắc phục hoàn toàn vi phạm để được xem xét hủy bỏ việc tạm dừng hiệu lực giấy phép. Nếu không, doanh nghiệp sẽ bị thu hồi giấy phép hoạt động kinh doanh.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.