Cháy tại Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân

RFA
2017.03.07
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Chay-no-tai-Nha-may-nhiet-dien-Vinh-Tan-4-(1)-620.jpg Cháy nổ tại Nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 4 sáng 7/3/2017.
Courtesy of vietnamfinance.vn

Một vụ cháy lớn đã xảy ra tại nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4 vào lúc 10 giờ 45 phút sáng 7 tháng 3 khiến hai công nhân bị phỏng nhẹ. Nhà máy này đặt ở xã Vĩnh Tân, huyện Tuy Phong, tỉnh Bình thuận.

Theo thông tin từ Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), nguyên nhân sơ bộ ban đầu được xác định là do công nhân thi công của nhà thầu trong quá trình hàn lắp ghép thiết bị đường ống gần hệ thống khử Sox (còn gọi là hệ thống FGD) trong đường khói thoát, đã gây tia lửa bắn vào các bảo ôn bao bọc hệ thống FGD, gây cháy bảo ôn. Khói và lửa của đám cháy đã thoát ra ngoài theo đường ống khói nhà máy, gây nên hiện tượng cháy.

EVN cho biết sự cố cháy không có thiệt hại nào về người. Thiệt hại về thiết bị đang được nhà thầu kiểm tra và xác định cụ thể.

Dự án nhà máy Nhiệt điện Vĩnh tân 4 do Tập đoàn Điện lực Việt Nam làm chủ đầu tư. Dự án chính thức khởi công vào tháng 3 năm 2014 với 2 tổ máy có công suất đạt 1.200 MW. Dự kiến nhà máy sẽ đưa tổ máy số 1 vào vận hành trong tháng 12 năm nay.
Hồi tháng 4 năm ngoái, hàng trăm người dân ở xã Vĩnh Tân, huyện Tuy Phong tỉnh Bình Thuận đã biểu tình phản đối công trường nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 2 xả bụi xỉ than gây ô nhiễm môi trường. Các cuộc biểu tình ôn hòa băt đầu hôm 14 tháng 4 đã leo thang thành bạo lực vào ngày 15 tháng 4 và gây tắc nghẽn giao thông trên quốc lộ 1A.

Báo chí trong nước lúc đó đưa tin người dân dùng gạch đá và bom xăng tự chế để ném vào lực lượng cảnh sát cơ động được điều đến để giải tán đám đông. Lực lượng an ninh đã đáp trả bằng lựu đạn và hơi cay. Nhiều người đã bị thương trong vụ đụng độ. Cuộc biểu tình chấm dứt vào đêm ngày 15 tháng 4. Báo điện tử Chính Phủ sau đó cho biết người dân dã giải tán sau khi được cơ quan chức năng thuyết phục.

Hồi giữa tháng 12 vừa qua, tòa án nhân dân huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận đã mở phiên tòa xét xử 12 người vị tội gây rối trật tự công cộng và chống người thi hành công vụ. Đây là những người đã tham gia vụ biểu tình hôm 14 và 15 tháng 4. Những người này sau đó bị tuyên phạt từ 6 đến 9 tháng tù. Có 5 người trong số này được hưởng án treo.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang