Bộ Tài Nguyên – Môi Trường bỏ những từ “nhạy cảm” trong thông báo về vụ cháy Rạng Đông

RFA 09-11-2019
fire-ran-do-2-week Hiện trường bên ngoài nhà kho sau vụ cháy nhà máy bóng đèn phích nước Rạng Đông ở Hà Nội.
Courtesy of baotainguyenmoitruong.vn

Người dân sống quanh Nhà máy Công ty Cổ phần Bóng đèn-Phích nước Rạng Đông sau hai tuần lễ hỏa hoạn xảy ra vẫn còn ngửi được mùi khét của vụ cháy.

Mang bao Zing loan tin nêu rõ trong khu vực bán kính 200 mét quanh nhà máy, đặc biệt tại những con đường quanh khu nhà xưởng, bên trong các nhà dân sát hiện trường vẫn còn mùi khét nhiều.

Theo ghi nhận của người dân thì mùi khét xuất hiện kể từ ngày xảy vụ cháy hôm 28 tháng 8. Đến hơn 1 tuần sau, hiện trường được phủ bạt, xây bờ be, nhưng gần như không thể giảm được mùi khét. Trong khi đó bụi, tro cùng mùi nhựa, bóng đèn cháy mới lan khắc khu vực dân cư.

Phó Giáo sư. Tiến sĩ Trần Hồng Côn, nguyên Giảng viên Khoa Hóa, Đại học Khoa học Tự Nhiên, Đại học Quốc Gia Hà Nội cho rằng nguyên nhân mùi khét vẫn còn quanh khu vực là do nhiều chất hữu cơ chưa cháy hết.

Cũng tin liên quan, vào ngày 11 tháng 9, Bộ Tài Nguyên- Môi trường có phát biểu về việc cho sửa lại thông báo về thủy ngân phát tán ra môi trường do vụ cháy.

Phó Tổng cục trưởng Tổng Cục Môi trường, ông Hoàng Văn Thức, cho biết chỉ cho bỏ đi những từ gọi là ‘nhạy cảm’ trong thông báo; tuy nhiên kết quả quan trắc không có gì thay đổi.

Những cụm từ phải bỏ đi vì được cho là nhạy cảm gồm ‘qua đấu tranh công ty mới chịu thừa nhận’.

Trước đó, thứ trưởng Bộ Tài Nguyên Môi trường, ông Võ Tuấn Nhân thông báo lượng thủy ngân đo được tại khu vực công ty Rạng Đông cao gấp từ 10 đến 30 lần so với khuyến cáo của Tổ Chức Y Tế Thế Giới WHO.

Trong báo cáo cập nhật của Tổng Cục Môi Trường, Công ty Rạng Đông thừa nhận 480 ngàn bóng đèn huỳnh quang bị cháy có sử dụng thủy ngân lỏng. Lượng thủy ngân phát tán ra môi trường do vụ cháy là từ hơn 15 kilogram đến hơn 27 kilogram.

Phát biểu mới nhất của Tổng Cục Môi trường bị cho là khiến nhiều người dân hoài nghi và lo lắng.

Cũng tin liên quan, Sở Y tế Hà Nội cho biết trong thời gian tới sẽ phối hợp cùng Phòng Giáo dục- Đào Tạo quận Thanh Xuân tiến hành khám sức khỏe miễn phí cho học sinh Trường Tiểu học Hạ Đình và Trường Trung học Cơ sở Thanh Xuân, Hà Nội. Đây là hai trường nằm trong khu vực bị tác động bởi vụ cháy ở Công ty Cổ phần Bóng Đèn- Phích nước Rạng Đông.

Thống kê của Sở Y tế Hà Nội cũng cho biết từ ngày 6 tháng 9, khi bắt đầu khám sức khỏe cho người dân trong khu vực chịu tác động, đến hết ngày 10 tháng 9 đã có hơn 1.440 người được khám bệnh, tư vấn sức khỏe miễn phí.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.