Thành viên nhóm Hiến Pháp Đoàn Thị Hồng mãn án tù

RFA
2021.03.15
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Thành viên nhóm Hiến Pháp Đoàn Thị Hồng mãn án tù Cô Đoàn Thị Hồng (ngoài cùng bên trái) trong cuộc biểu tình hồi tháng 6 năm 2018 ở thành phố Hồ Chí Minh
FB Xuân Hồng

Tù nhân lương tâm Đoàn Thị Hồng, hay còn gọi là Xuân Hồng, người đầu tiên trong nhóm Hiến Pháp mãn án tù 2 năm 6 tháng với cáo buộc "phá rối an ninh" và trở về với gia đình hôm 9-3-2021 vừa qua. 

Chị Hồng bị cơ quan an ninh bắt giữ ngày 2-9-2018 tại quận 12, thành phố Hồ Chí Minh trước khi dự định tổ chức một cuộc biểu tình vào ngày 4-9, phải 7 ngày sau đó chị mới được tống đạt quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can. 

Chị cho biết hiện tại sức khỏe của mình không được tốt, như mắt bị mờ, bị rối loạn tiêu hóa và có khối u mọc lên ở ngực gây đau trong thời gian ở tù cho đến nay. Vào chiều ngày 14-3-2021 chị bày tỏ cảm xúc của mình khi ra tù như sau: 

"Về được với gia đình thì mừng rồi, vui khi gặp anh em, gia đình và con cái nữa nên cảm giác vui lắm, nhưng mà khi về đây khi sống với cuộc sống thoải mái hơn thì mình suy nghĩ nhiều. 

Lý do là mình nhớ lại những người đang ở trong tù, tội nghiệp người ta lắm nghĩ lại những người ở trong tù ở chung đội với mình đó.

Em chưa có định hướng được cái gì hết đó, nói chung là em về em đi khám bệnh trước đã xong rồi em phải giải quyết chiếc xe máy của em. 

Chiếc xe của em hiện tại đang nằm ở trên an ninh đấy, họ đang giữ chiếc xe của em trên đó. 

Trước tiên em đi khám bệnh rồi đi lấy xe luôn để em có "cái chân đi", xong rồi em mới tính tiếp là buôn bán cái gì đó để sống qua ngày."

Người tù lương tâm bị bắt giữ sau các cuộc biểu tình sôi động chống Luật Đặc khu và Luật An ninh mạng cũng cho biết, bản thân bị viên an ninh điều tra khuyến khích viết đơn từ chối luật sư bào chữa. Chị kể lại: 

"Lúc đầu là nó (an ninh điều tra - PV) khuyên mình không muốn luật sư. 

Nó hù dọa mình, nó nói: 'Cái án này mướn luật sư bào chữa thì chỉ có tăng án thôi, chứ không có giảm án!'

Nó hù dọa mình như vậy mà Xuân Hồng lại có suy nghĩ khác nữa là khi mướn luật sư là trở thành cái gánh nặng cho gia đình thôi, chứ không nghĩ là tăng án hay không tăng án cho nên là mình từ chối (luật sư).

Khi mà gặp được gia đình gặp được chị Khánh thì chị nói là em cứ nhận luật sư đi thì mình nghe lời chị và mình nhận luật sư chứ cái lúc ban đầu là ai nó cũng khuyên là không nhận luật sư hết."

Chị Đoàn Thị Hồng, sinh năm 1983, thời điểm bị bắt giữ có đứa con gái nhỏ hơn 3 tuổi, tuy nhiên không được hoãn chấp hành án. 

Hiện nay nhóm Hiến Pháp có 7 thành viên vẫn đang thụ án trong tù với cáo buộc "phá rối an ninh" từ 5 năm đến 8 năm tù. 

Luật sư Đặng Đình Mạnh hồi năm ngoái nhận xét cho rằng, hồ sơ của vụ án thể hiện những người này thật ra đang chuẩn bị thực hiện quyền biểu tình của mình, "nhưng lại khép họ vào cái tội nặng hơn rất là nhiều là 'phá rối an ninh'".

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.