Việt Nam thành lập Hải đội Dân quân Thường trực tại Kiên Giang

RFA
2021.06.09
Việt Nam thành lập Hải đội Dân quân Thường trực tại Kiên Giang Hải đội dân quân biển đầu tiên ở Kiên Giang được hình thành tham gia công tác bảo vệ chủ quyền biển, đảo
Courtesy of statemedia -RFA edited

Tư lệnh Quân khu 9 vừa ký quyết định thành lập Hải đội Dân quân Thường trực thuộc Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh Kiên Giang. 

Bộ chỉ huy Quân sự Kiên Giang (BCH) đã tổ chức lễ công bố quyết định của tư lệnh Quân khu 9 vào ngày 9/6 và được truyền thông Nhà nước Việt Nam (VN) loan vào cùng ngày.

Ông Lâm Minh Thành, Chủ tịch tỉnh Kiên Giang tại buổi lễ công bố cho biết, nhiệm vụ của Hải đội Dân quân Thường trực (Hải đội) là tuyên truyền vận động người dân thực hiện chính sách, pháp luật của nhà nước về quốc phòng, an ninh, khai thác, bảo vệ nguồn lợi thuỷ sản.

Bên cạnh đó, Hải đội còn tham gia tuần tra, phối hợp với các lực lượng khác làm nhiệm vụ đấu tranh bảo vệ chủ quyền biển đảo, bảo vệ ngư trường, ngư dân; phòng chống tội phạm, tham gia cứu hộ, cứu nạn, vận tải, tiếp tế trên biển, sẵn sàng chiến đấu, phục vụ chiến đấu bảo vệ chủ quyền biển, đảo…

Hải đội được trang bị chín tàu làm nhiệm vụ, trong đó có nhiều tàu công suất lớn đảm bảo đáp ứng hoạt động làm nhiệm vụ kinh tế quốc phòng ở các vùng biển xa bờ, trong điều kiện thời tiết biển động mạnh. Các tàu đã được Bộ Quốc phòng giao cho Nhà máy Z189 cùng sáu đơn vị khác thuộc Tổng cục Công nghiệp quốc phòng và Quân chủng Hải quân thi công.

Thiếu tướng Trương Minh Khải, Phó Tư lệnh, Tham mưu trưởng Quân khu 9 yêu cầu Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Kiên Giang thành lập chi bộ, chi đoàn Hải đội, tổ chức huấn luyện cho cán bộ chiến sĩ; đồng thời đảm bảo tốt các chế độ, chính sách, phối hợp đẩy nhanh tiến độ khởi công, xây dựng doanh trại, bảo đảm cho cán bộ chiến sĩ hải đội yên tâm huấn luyện, bám biển làm nhiệm vụ.

Kiên Giang có đội tàu đánh bắt xa bờ lớn nhất nước với khoảng tám ngàn tàu và là tỉnh đầu tiên trong sáu tỉnh ven biển được lựa chọn thành lập hải đội trong giai đoạn 1.

Trước đó, hồi tháng 5/2019 Bộ tư lệnh Cảnh sát biển VN đã công bố quyết định của Bộ Quốc phòng triển khai thành lập Hải đoàn 42 trực thuộc Bộ tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 tại Năm Căn, tỉnh Cà Mau.

Việc thành lập lực lượng dân quân tự vệ biển của VN đã từng bị Trung Quốc phản ứng. Mới đây, hôm cuối tháng 4/2021, Bộ Ngoại giao VN đã bác bỏ những thông tin xuyên tạc của TQ khi một tạp chí quân sự của TQ khẳng định rằng lực lượng dân quân biển của VN và các hoạt động của lực lượng này gần đảo Hải Nam, quần đảo Hoàng Sa và quần đảo Trường Sa đã đe dọa lực lượng thực thi pháp luật hàng hải và an ninh quốc phòng của Trung Quốc".

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.