Cá bè chết hàng loạt trên sông Tiền

RFA
2020.05.12
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
CachetTienGiangbyNguyetNhi4VnE-2-1588803625.jpg Cá bè chết hàng loạt trên sông Tiền
Photo: Phapluat

Nhiều cá điêu hồng sắp thu hoạch tại các bè trên sông Tiền bị nổ mắt, nổi lừ đừ trên mặt nước rồi chết trong khoảng 2 tuần qua.

Theo những người nuôi cá bè thì hiện tượng cá chết thỉnh thoảng vẫn xảy ra, nhưng chết nhiều và dài ngày như vậy là bất thường và họ đứng trước nguy cơ thua lỗ. Nhiều lồng bè nuôi cá điêu hồng có gần 40% sản lượng cá bị chết.

Báo chí trong nước ngày 12 tháng 5 dẫn lời một chủ bè cá nơi đây rằng, có thể do độ mặn trong nước sông Tiền tăng cao, kết hợp nắng nóng và mật độ nuôi dày làm cá thiếu ôxy dẫn đến bệnh và chết.

Kết quả quan trắc độ mặn trên sông Tiền từ đầu tháng 4/2020 đến ngày 7/5/2020 dao động trong mức cho phép, tức không thể gây chết cá. Tuy vậy, nhân viên Chi cục Thủy sản vẫn đến lấy mẫu nước và mẫu cá chết về xét nghiệm tìm hiểu nguyên nhân.

Cũng thời điểm này năm ngoái, gần 1.000 tấn cá bè sông La Ngà chết và được cơ quan chức năng xác định nguyên nhân là do thiên tai. Trước đó một năm, gần 2.000 tấn cá các loại cũng đồng loạt nổi lên chết trắng. Cơ quan chức năng cũng xác định nguyên nhân cá chết là do thiên tai.

Tình trạng cá chết hàng loạt nhắc người ta nhớ lại thảm họa cá chết hàng loạt năm 2016 do nhà máy thép Formosa Hà Tĩnh.

Thống kê của chính phủ lúc bấy giờ cho thấy do chất thải độc hại xả trực tiếp ra biển khoảng 100 tấn hải sản chết dạt vào bờ, hơn 17.600 tàu cá và gần 41.000 người đã bị ảnh hưởng trực tiếp. Hơn 176.000 người phụ thuộc bị ảnh hưởng theo. Hệ sinh thái biển bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.