Hoa Kỳ kiểm tra toàn bộ cá da trơn nhập từ Việt Nam

RFA
2017-07-10
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Doanh nghiệp xuất khẩu cá basa, rô phi phải tăng cường kiểm soát dư lượng kháng sinh.
Doanh nghiệp xuất khẩu cá basa, rô phi phải tăng cường kiểm soát dư lượng kháng sinh.
Ảnh: TL/Kinh doanh Doanh nghiệp

 

Cá tra, ba sa hay còn gọi chung là các loại cá da trơn từ Việt Nam nhập vào thị trường Mỹ sẽ bị kiểm tra  bắt buộc 100%.

Đây là thông báo của Bộ Nông Ngiệp Hoa Kỳ, cho thấy cơ quan chức năng Hoa Kỳ sẽ tiến hành những đợt kiểm tra bắt buộc sớm hơn dự định, tức là bắt đầu từ ngày 2 tháng Tám thay vì 1 tháng Chín như quyết định trước đó.

Vào ngày 10 tháng Bảy, Cục Quản Lý Chất Lượng Nông Sản và Thủy Sản trực thuộc  Bộ Nông Nghiệp Và Phát Triển Nông Thôn Việt Nam  gởi văn bản đến các doanh nghiệp chế biến và xuất khẩu cá tra, cá ba sa trong nước, nhắc nhở các doanh nghiệp này chủ động liên hệ với phía nhà nhập khẩu bên Hoa Kỳ để tuân thủ mọi qui định mới của  Mỹ. Điều này có nghĩa các lô hàng cá tra từ Việt Nam phải được kiểm tra tại các cơ sở kiểm tra nhập khẩu chính thức, nhà nhập khẩu phải có mẫu đơn đăng ký kiểm tra FSIS trước khi lô hàng đến cửa khẩu.

Những qui định kiểm tra mới sẽ khắt khe hơn về những qui trình như  sự phù hợp của chứng thư kèm theo lô hàng, điều kiện bảo quản và điều kiện vệ sinh chung, dư lượng hóa chất độc hại, định danh loài và vi sinh vật gây bệnh.

Việt Nam trên danh nghĩa có 62 doanh nghiệp được Hoa Kỳ cấp phép nhập khẩu ca tra, nhưng do bị áp thuế cao về chống bán phá giá nên chỉ vài doanh nghiệp có xuất khẩu thực tế.  Trước đây thủy sản Việt nhập vào Mỹ được đặt dưới sự kiểm tra của FDA Cục Quản Lý Thực Phẩm Và Thực Phẩm Hoa Kỳ.

Xem toàn trang