Cá nuôi bè trên sông Chà Và - Vũng Tàu chết hàng loạt

RFA
2020.08.19
ca-chet-vt Ảnh minh họa: Cá chết trắng lồng bè các hộ nuôi trên sông Chà Và thuộc xã Long Sơn, Vũng Tàu, trước đây.
File photo

Hàng chục ngàn con cá chết trắng lồng bè mấy ngày qua, tại các hộ nuôi trên sông Chà Và thuộc xã Long Sơn, Vũng Tàu, gây thiệt hại hàng tỷ đồng.

Truyền thông trong nước loan tin vừa nói hôm 19/8 và cho biết, tại tiểu khu 3, khu vực nuôi cá lồng bè trên sông Chà Và, vẫn còn dấu hiệu cá sẽ tiếp tục chết thêm rất nhiều.

Trả lời báo chí Nhà nước Việt Nam, những người nuôi cá ở đây cho biết đã nuôi được từ 5 đến 6 tháng và chuẩn bị cho xuất bán, với trọng lượng hơn 0,4kg đến 0,5kg/con. Nhưng từ 5 đến 10 ngày trước hàng loạt cá chim nuôi trong các lồng có dấu hiệu bỏ ăn, lờ đờ nổi lên mặt nước, tuột nhớt rồi chết nổi trắng lồng. Mỗi lồng bè nếu nuôi khoảng 30 ngàn con cá chim sẽ thiệt hại ước tính gần 1 tỷ đồng.

Ông Phan Quốc Toàn, có bè nuôi cá tại tiểu khu 3 trên sông Chà Và cho biết báo chí biết, đã đến kỳ xuất bán từ lâu nhưng do ảnh hưởng của dịch COVID-19 nên tiêu thụ rất chậm. Ông đang nuôi 40 lồng, với gần 60.000 con cá bớp, chim, cá mú và đã nuôi được 6 tháng; số cá chết khiến gia đình ông thiệt hại khoảng 4 tỷ đồng.

Hiện nay nhiều hộ nuôi ở Long Sơn phải bán tháo số cá lờ đờ, bỏ ăn với giá rất rẻ, chỉ khoảng 20-30 nghìn đồng/kg, có nhiều bè phải vớt bỏ. Trong khi đó, nếu cá chim khỏe mạnh được các thương lái thu mua từ 120.000 đến 130.000 đồng/kg.

Trước tình trạng cá chết hàng loạt, cơ quan chức năng địa phương đã ra các vùng nuôi khảo sát, thống kê số hộ bị thiệt hại, lấy mẫu cá chết để xét nghiệm phân tích tìm ra nguyên nhân.

Theo kết quả xét nghiệm ban đầu, 2 mẫu cá đều phát hiện vi khuẩn Vibrio spp, gây lở loét trên cá và có sự hiện diện của trùng quả dưa với mức độ cao. Nước sông khu vực cá chết có chỉ tiêu khí độc H2S vượt ngưỡng cho phép, được sản sinh trong quá trình phân hủy chất hữu cơ ở đáy sông, H2S sẽ cản trở cá tiếp nhận oxy trong bè, làm cá bị stress và giảm sức đề kháng.

Theo kết quả xét nghiệm, cơ quan chức năng nhận định cá chết ban đầu do môi trường nước biến động sau những ngày mưa nhiều, nguồn nước có hiện tượng thiếu oxy cục bộ, cùng với hiện diện của trùng quả dưa, vi khuẩn Vibrio spp gây bệnh cho cá.

Hiện chính quyền địa phương đang hướng dẫn người dân nhanh chóng thu hoạch; giảm mật độ cá nuôi trong lồng; vệ sinh lưới lồng... nhằm khắc phục sự cố, giảm thiểu thiệt hại.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.