5 người bị tạm giữ hình sự vì phản đối trạm thu phí BOT

RFA
2018-10-01
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Cảnh sát cơ động được huy động trong ngày 30/11/2017 tại trạm BOT Cai Lậy.
Cảnh sát cơ động được huy động trong ngày 30/11/2017 tại trạm BOT Cai Lậy.
Courtesy FB Bạn hữu đường xa

5 người dân bị cơ quan chức năng địa phương tạm giữ hình sự vào ngày đầu tháng 10 vì phản đối trạm thu phí BOT Sông Cầu Nhỏ ở huyện Cao Lãnh tỉnh Đồng Tháp hôm 29 tháng 9 vừa qua.

Mạng báo Thanh Niên cho hay, cả 5 người đều sinh sống tại tỉnh Đồng Tháp và bị cáo buộc có hành vi gây rối trật tự công cộng.

Theo Thanh Niên, vào tối 29/9, nhiều người dân đi xe gắn máy và xe tải tập trung tại trạm BOT cầu sông Cái Nhỏ nằm trên tỉnh lộ 850 nối xã Mỹ Long và xã Bình Thạnh phản đối trạm thu phí này. 2 vợ chồng Trần Thiện Thắng và Nguyễn Thị Thanh Tuyền dùng xe tải 15 tấn đậu ngay làn thu phí rất lâu; còn 3 người khác đậu xe gắn máy ở làn thu phí phản đối.

Theo mạng báo Zing, nhiều người khác lợi dụng tình hình hỗn loạn tại khu vực này có những hành vi quá khích, chửi bới, gây ùn tắc giao thông nghiêm trọng.

Cảnh sát đã đến hiện trường giữ trật tự, nổ súng chỉ thiên và khống chế 5 người bị cáo buộc có hành vi gây rối, đưa về trụ sở làm việc.

Trong cuộc đối thoại với UBND huyện Cao Lãnh hôm 27/9, người dân phản ánh trong quá trình thu phí nhân viên không đưa vé hoặc biên lai thu tiền, thậm chí né tránh bán vé tháng cho người dân,...

Cầu Sông Cái Nhỏ có tổng vốn đầu tư 34 tỉ đồng, được đưa vào thu phí đầu năm 2010. Hợp đồng thu phí là sau khi thu phí hoàn vốn, sẽ được thu thêm 5 năm.

Theo Uỷ ban nhân dân huyện Cao Lãnh, trạm dự kiến hết hạn thu phí vào tháng 8/2025, tức thời gian thu phí hơn 15 năm.

Cũng liên quan vấn nạn trạm thu phí BOT bị người dân và giới tài xế phản đối, vào cuối tuần qua, thứ trưởng Bộ Giao Thông- Vận Tải, ông Nguyễn Ngọc Đông, cho biết đang nghiên cứu 2 phương án xử lý dự án BOT Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang, nơi xuất phát những cuộc biểu tình phản đối BOT hồi năm ngoái.

Hai trong 5 giải pháp được đưa ra sau khi có phản ứng mạnh mẽ gây ách tắc giao thông tại điểm đặt trạm thu phí BOT Cai Lậy trong nhiều ngày gồm: một là giảm mức phí từ 35 ngàn đồng một xe con xuống còn 15 ngàn đồng một xe con; hai là đặt thêm trạm thu phí mới trên tuyến tránh và thu phí song song để mỗi trạm thu phí thu hồi vốn cho từng dự án.

Trạm thu phí BOT Cai Lậy là điểm nóng trong lĩnh vực này xảy ra từ cuối năm ngoái đến nay vẫn chưa thể giải quyết.

Xem toàn trang