Năm nhà máy sản xuất ô tô dừng hoạt động vì dịch COVID-19

RFA
2020.04.03
e719e67d-8c34-417b-aa37-67680d239f12 Ảnh minh họa: Công nhân Việt Nam làm việc tại nhà máy sản xuất xe hơi Ford ở tỉnh Hải Dương. Hình chụp ngày 11/01/2017.
AFP

Năm tập đoàn sản xuất ô tô tại Việt Nam bao gồm Ford, Toyota, TC MOTOR, Honda và Nissan tạm đóng cửa nhà máy trong thời gian 14 ngày theo yêu cầu cách ly xã hội của Chính phủ Hà Nội.

Truyền thông trong nước, vào ngày 3/4 cho biết thông tin vừa nêu.

Báo mạng Pháp Luật Thành Phố Hồ Chí Minh dẫn thông báo của Nissan Việt Nam rằng tập đoàn này thực hiện theo chỉ thị cách ly xã hội của Thủ tướng Chính phủ, nên từ ngày 1 đến ngày 15/4 chuyển sang làm việc trực tuyến để duy trì liên lạc với khách hàng, đối tác và nhà cung cấp.

Nissan sẽ mở cửa phòng trưng bày và trung tâm dịch vụ tùy theo khu vực tại Việt Nam; đồng thời sẽ cập nhật thông tin hoạt động sau khi có chỉ thị mới từ Chính phủ.

Tập đoàn Honda Việt Nam cũng phát đi thông báo tương tự. Các hoạt động sản xuất, lắp ráp ô tô, xe máy của tập đoàn này tạm dừng 14 ngày và sẽ hoạt động trở lại theo chỉ thị mới của Chính phủ.

TC MOTOR cũng ra thông báo tạm thời đóng cửa hệ thống nhà máy Huyndai tại thành phố Ninh Bình từ ngày 1 đến ngày 15/4.

Ford Việt Nam và Toyota Việt Nam đã công bố tạm dừng sản xuất lần lượt từ ngày 26/3 và ngày 30/3.

Truyền thông trong nước, vào ngày 3/ 4, cũng cho biết Công ty cổ phần Lọc hoá dầu Bình Sơn (BSR) đang xem xét có thể dừng vận hành Nhà máy lọc dầu Dung Quất. Nguyên nhân là do tiêu thụ giảm trong dịch COVID-19, dẫn đến lượng hàng tồn kho tới 90%. Đồng thời, dự báo nhu cầu tiêu thụ trong nước tiếp tục giảm trong thời gian cách ly xã hội 14 ngày.

BSR cho biết vì hàng tồn kho tăng cao và chênh lệch giá sản phẩm với giá dầu thô thấp, công ty đã lỗ lũy kế trong 2 tháng đầu năm 2020 là 228 tỷ đồng.

Trước tình trạng nhiều doanh nghiệp sản xuất công nghiệp tạm thời ngưng hoạt động như vừa nêu do tác động kéo dài của dịch COVID-19, các hiệp hội trong lĩnh vực công nghiệp dự báo sẽ có thêm hàng triệu lao động bị mất việc trong thời gian tới.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.