Cập nhật vụ nâng khống điểm thi THPT ở Sơn La và Hà Giang

RFA
2018-07-23
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Cục trưởng Quản lý chất lượng (Bộ GD-ĐT), ông Mai Văn Trinh (trái) và Phó chủ tịch tỉnh Sơn La, ông Phạm Văn Thủy (phải) chủ trì cuộc họp báo ngày 23/07/18.
Cục trưởng Quản lý chất lượng (Bộ GD-ĐT), ông Mai Văn Trinh (trái) và Phó chủ tịch tỉnh Sơn La, ông Phạm Văn Thủy (phải) chủ trì cuộc họp báo ngày 23/07/18.
Courtesy: Ảnh chụp màn hình vnexpress.net

Phó giám đốc và 4 cán bộ của Sở Giáo dục-Đào tạo Sơn La bị phát hiện có liên quan trong vụ sai phạm điểm thi tốt nghiệp trung học phổ thông (THPT) 2018 tại tỉnh này.

Ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục quản lý Chất lượng, thuộc Bộ Giáo dục-Đào tạo cho báo giới biết thông tin vừa nêu, tại buổi họp công bố sai phạm điểm thi THPT quốc gia 2018 ở Sơn La, vào ngày 23 tháng 7.

Tại buổi họp báo, ông Mai Văn Trinh, trong vai trò là Tổ trưởng tổ công tác của Bộ Giáo dục-Đào tạo tại Sơn La, nói rằng cơ quan chức năng phát hiện hàng loạt sai phạm trong quy chế thi, đặc biệt là khâu chấm thi có dấu hiệu can thiệp thay đổi điểm thi của thí sinh.

Ông Mai Văn Trinh cho biết đã có 12 bài thi chấm điểm lại bị thấp hơn lần đầu, nhưng tổ công tác chưa thể kết luận có bao nhiêu bài thi bị sửa điểm và sửa như thế nào.

Tổ công tác của Bộ Giáo dục-Đào tạo tại Sơn La cho biết xác minh ban đầu phat hiện ông Phạm Xuân Yến, Phó giám đốc Sở Giáo dục-Đào tạo Sơn La cùng 4 cán bộ khác của Sở này có liên quan đến những sai phạm nêu trên.

Tại buổi họp báo trong ngày 23 tháng 7, ông Phạm Văn Thủy, Phó chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Sơn La, cho biết sẽ giải quyết triệt để và minh bạch vụ việc sai phạm quy chế thi. Liên quan câu hỏi của báo giới về trách nhiệm của Trưởng phóng Giáo dục-Đào tạo Sơn La, ông Phạm Văn Thủy đã không trả lời câu hỏi này.

Trong cùng ngày 23 tháng 7, Công an tỉnh Hà Giang bắt tạm giam và khởi tố đối với ông Nguyễn Thanh Hoài, Trưởng phòng Khảo thí và Quản lý Chất lượng Giáo dục, thuộc Sở Giáo dục-Đào tạo Hà Giang về hành vi lợi dung chức vụ, quyền hạn trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2018.

Ông Nguyễn Thanh Hoài là cấp trên của ông Vũ Trọng Lương, người được xác định đã trực tiếp sửa điểm 330 bài thi của 114 thí sinh tại cụm thi THPT tại Hà Giang, đã bị khởi tố và bắt tạm giam vào ngày 20 tháng 7.

Xem toàn trang