Năm nguyên lãnh đạo sở, ngành Đà Nẵng liên quan vụ Vũ “nhôm” bị khai trừ đảng

RFA
2020.09.18
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
vũ nhôm Nhiều lãnh đạo, đảng viên tại Đà Nẵng đã bị khai trừ ra khỏi đảng và bị đi tù vì liên quan đến Vũ "nhôm" (Hình minh hoạ)
AFP

Năm nguyên lãnh đạo sở, ngành tại thành phố Đà Nẵng bị khai trừ đảng vì dính líu đến các việc làm phạm pháp của ông Phan Văn Anh Vũ, tức Vũ ‘Nhôm’. Ông này bị xét xử trong vụ án vi phạm các qui định về quản lý đất tại Đà Nẵng. Uỷ ban kiểm tra thành uỷ Đà Nẵng cho truyền thông Nhà nước biết thông tin trên trong ngày 18 tháng 9.

Cụ thể, Ban thường vụ thành uỷ Đà Nẵng đã ban hành các quyết định thi hành kỷ luật với ông Phan Xuân Ít, nguyên phó chánh văn phòng UBND TP; ông Trần Văn Toán, nguyên giám đốc Sở Tài nguyên-Môi trường (TNMT); ông Lê Cảnh Dương, nguyên giám đốc Ban xúc tiến và hỗ trợ đầu tư TP Đà Nẵng; ông Nguyễn Thanh Sang, nguyên giám đốc Sở Tài chính và bà Nguyễn Thị Thu Hà, nguyên Phó giám đốc Sở tài chính.

Những người này đã bị xét xử trong vụ án vi phạm các quy định về quản lý đất đai; vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí tại Đà Nẵng, liên quan đến Phan Văn Anh Vũ

Trong đó, ông Ít đã bị xử phạt 6 năm tù về tội vi phạm qui định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát lãng phí và đất đai.

Ông Toán bị xử 30 tháng tù; ông Dương bị 2 năm tù vì vi phạm các qui định về quản lý đất đai.

Còn ông Sang và bà Thu Hà do vi phạm về quản lý gây thất thoát lãng phí tài sản nhà nước cùng bị xử phạt 3 năm tù mỗi người.

Liên quan đến Vũ “nhôm” rất nhiều đảng viên là lãnh đạo cấp cao cũng như lãnh đạo các công ty trực thuộc tại Đà Nẵng đã bị khai trừ ra khỏi đảng.

Cũng trong ngày 18/9, ông Lê Vinh Danh, bí thư Đảng uỷ trường Đại học Tôn Đức Thắng, người đang bị tạm đình chỉ chức vụ hiệu trưởng, đã bị kỷ luật cách hết chức vụ trong đảng.

Uỷ ban kiểm tra đảng uỷ khối đại học, cao đẳng TPHCM đã công bố quyết định kỷ luật ông Lê Vinh Danh đồng thời cảnh cáo tập thể đảng uỷ trường ĐH Tôn Đức Thắng vì cho rằng lãnh đạo trường đã vi phạm trong việc buông lỏng quản lý, qui chế làm việc, kiểm tra giám sát.

Tổng liên đoàn Lao động VN trước đó đã đình chỉ chức vụ hiệu trưởng 90 đối với ông Danh. Ngay sau đó ông Danh đã làm đơn khiếu nại, tuy nhiên Tổng liên đoàn đã trả lời rằng, đơn khiếu nại của ông Danh không đủ điều kiện để thụ lý.


 

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.