Sơn La bắt giữ và khởi tố thêm năm cán bộ ngành giáo dục

RFA
2018-07-31
Share
SonLaBatGiam.jpg Công an tỉnh Sơn La đọc lệnh khởi tố đối với ông Trần Xuân Yến, Phó giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Sơn La vào ngày 31/07/18.
Courtesy: Ảnh chụp màn hình vneconomy.vn

Phó giám đốc Sở Giáo dục-Đào tạo và thêm 4 cán bộ của ngành giáo dục tỉnh Sơn La vừa bị bắt giam để điều tra về các sai phạm tại Hội đồng thi trung học phổ quốc gia năm 2018 của tỉnh này.

Truyền thông trong nước loan tin vừa nêu vào ngày 31 tháng 7, dẫn nguồn từ Công an tỉnh Sơn La cho biết trong cùng ngày đã ra quyết định khởi tố và bắt tạm giam 5 bị can ngành giáo dục, với cáo buộc tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”, theo Điều 356 Bộ Luật Hình Sự 2015.

Theo đó, có 3 bị can bị bắt giam gồm bà Nguyễn Thị Hồng Nga, chuyên viên phòng Khảo thí và Quản lý Chất lượng; ông Đặng Hữu Thủy, Phó hiệu trưởng trường Trung học Phổ thông Tô Hiệu và ông Lò Văn Huynh, Phó trưởng phòng Khảo thí. Còn 2 bị can bị cấm đi khỏi nơi cứ trú là Phó giám đốc Sở Giáo dục-Đào tạo Sơn La, ông Trần Xuân Yến và Phó trưởng phòng Chính trị Tư tưởng, bà Cầm Thị Bun Sọn.

Trước đó, Công an tỉnh Sơn La cũng đã khởi tố và bắt giam hai cán bộ gồm Trưởng và Phó phòng Khảo thí của Sở Giáo dục-Đào tạo Sơn La có liên quan trực tiếp đến việc sửa điểm thi tốt nghiệp.

Hội đồng thi trung học phổ quốc gia năm 2018 của tỉnh Sơn La bị phát hiện đã xảy ra tình trạng gian lận điểm thi, hàng trăm bài thi được nâng điểm lên rất cao sau khi so sánh với kết quả chấm điểm thẩm định.

Tại một buổi họp với các chuyên gia giáo dục Việt Nam, diễn ra vào ngày 30 tháng 7, Bộ trưởng Giáo Dục-Đào Tạo Phùng Xuân Nhạ lên tiếng nhận trách nhiệm về những thiếu sót trong kỳ thi trung học phổ quốc gia năm 2018 vừa qua.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ nhấn mạnh quy trình chấm thi lần này giao cho các địa phương tuy có giám sát, nhưng vẫn có thể gian lận nên sẽ tổ chức chấm thi tập trung theo các cụm thi trong kỳ thi tới, trong đó có những phần quan trọng sẽ do cán bộ trường đại học và học viện chấm thi.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang