Nghệ An: 5.000 công nhân giày da đình công

2022.02.08
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Nghệ An: 5.000 công nhân giày da đình công Công nhân Viet Glory đình công ngày 7/2
Công nhân Viet Glory. RFA edited

Hơn 5.000 công nhân làm việc tại công ty giày da Viet Glory, ở huyện Diễn Châu, Nghệ An, vào ngày 8/2 đình công sang ngày thứ hai, yêu cầu công ty tăng lương và cấp tiền thâm niên cho người lao động.

Sáng 7/2, công ty này hoạt động trở lại sau kỳ nghỉ Tết Nhâm Dần, tuy nhiên đến trưa thì công nhân đồng loạt bỏ việc.

Một công nhân làm việc ở đây, yêu cầu được giấu danh tính nói với RFA rằng công ty này đã hai năm nay không tăng lương, nhân viên lâu năm không được hưởng tiền thâm niên, lương không đủ trang trải cuộc sống tối thiểu:

“Cái này là do công ty không tăng lương cho công nhân. Thứ hai nữa là công nhân làm lâu năm mà không có tiền thâm niên. Thứ ba là do đi làm áp lực nhiều, bị ép sản lượng. Nói chung là làm sấp mặt, không có giờ nghỉ, làm tám tiếng đồng hồ mà không có giờ giải lao gì hết.

Tăng ca đến bảy tối, làm hai chủ nhật là chỉ được hơn sáu triệu/tháng, mà đó là có cả tiền ăn buổi trưa. Vì công ty không có căn tin cho nên công nhân được phụ cấp thêm tiền ăn, mà cả tiền ăn rồi là được hơn sáu triệu.”

Người này cho biết tới trưa ngày 8/2 công nhân vẫn còn đình công, chưa nghe thông tin gì từ phía lãnh đạo công ty, cùng như bên Công đoàn.

Liên hệ với Công đoàn tỉnh Nghệ An, nhân viên ở đây cho biết bên Công đoàn đã nắm được thông tin về vụ việc này và đã cho người xuống thương lượng với lãnh đạo công ty, nhưng vẫn chưa giải quyết được:

“Sáng nay là làm việc với lãnh đạo công ty rồi. Sáng nay là chưa, còn đang bàn bạc, chưa giải quyết được." 

Báo Tuổi Trẻ dẫn lời ông Phạm Đức Cường, chủ tịch Liên đoàn Lao động huyện Diễn Châu, cho biết từ đầu năm 2021, tập thể công nhân công ty Viet Glory đã kiến nghị được tăng lương và phụ cấp. Sau đó, công ty này đã có một số các phụ cấp như chuyên cần, phụ cấp con nhỏ, phụ tiền xăng xe…

Tuy nhiên, cũng theo người công nhân dấu tên cho hay, các khoản tiền phụ cấp vừa nêu không đáng bao nhiêu, ví dụ như phụ cấp cho con nhỏ thì mỗi cháu chỉ được 50 ngàn đồng/tháng, mà công ty lại còn hay tìm lý do vô lý để trừ hết các khoản tiền đó:

“Phụ cấp chuyên cần thì hồi giờ vẫn có. Từ năm ngoái công nhân đình công thì bắt đầu có phụ cấp chuyên cần, còn phụ cấp con nhỏ thì mỗi cháu dưới năm tuổi được 50 ngàn đồng/tháng.

Nhưng mà nếu như ngày nào em mà nghỉ là họ cũng trừ tất, nghỉ một ngày tự do là trừ hết điểm chuyên cần, rồi trừ luôn xăng xe, con nhỏ… họ trừ hết. Nói chung trừ những cái khoản vô lý lắm, mà bảng lương thì lại không rõ ràng.”

Hồi tháng 2/2021, khoảng 1.000 công nhân công ty này cũng đã đình công trong hai ngày, ngay sau Tết Nguyên đán 2021, yêu cầu được tăng lương, được phụ cấp tiền cơm, xăng xe… và phía công ty không được ép người lao động tăng ca nếu họ không đồng ý.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang