Một nhóm buôn lậu hổ bị bắt

RFA
2018.06.06
000_Hkg7779253 Minh họa: Hai trong con hổ con bị giam giữ bên trong một hộp nhựa. Ảnh chụp ở Hà Tĩnh ngày 4 tháng 9 năm 2012.
RFA

Cảnh sát Việt Nam vừa bắt giữ 3 người đàn ông sau khi phát hiện 5 xác hổ con khô trong cốp xe ô tô của họ lúc đang di chuyển trên địa bàn tỉnh Nghệ An vào chiều thứ Ba, 5/6/2018.

Hai người có mặt trên chiếc xe ô tô bốn chỗ lúc bị bắt giữ là Bùi Văn Hiếu, 26 tuổi, và Hoàng Văn Thiện, 27 tuổi.

Ngoài ra, Nguyễn Văn Chinh (Chính), 33 tuổi, người điều khiển một xe ô tô khác để hộ tống Hiếu và Thiện dọc theo Quốc lộ 7A cũng bị cảnh sát bắt giữ.

Những người này khai rằng họ đang vận chuyển xác hổ khô đến cho người thu mua ngâm rượu. Đồng thời cho biết thêm những xác hổ sấy khô này nặng tổng cộng hơn 10 kg và sẽ được bán với giá khoảng 70 triệu đồng.

Ở Việt Nam hiện nay, hổ đang phải đối mặt với nguy cơ bị tuyệt chủng do bị săn bán để lấy thịt, lấy da và móng vuốt làm đồ trang trí. Xương của chúng được dùng để nấu cao vì một số người tin rằng cao hổ có thể chữa bệnh viêm khớp và làm cho họ trở nên mạnh mẽ hơn.

Dữ liệu từ Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế và khảo sát hổ quốc gia do Quỹ Động vật Hoang dã Thế giới công bố cách đây hai năm cho thấy số lượng hổ hoang dã ở Việt Nam đã giảm xuống dưới 5 con, giảm đáng kể so với hơn 100 con vào đầu những năm 2000.

Ước tính có khoảng 3.500 đến 4.000 tấn thịt động vật hoang dã được tiêu thụ ở Việt Nam mỗi năm.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.