Hà Tĩnh xét xử “ông trùm” đưa người vượt biên ra nước ngoài

RFA
2019-10-31
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Cơ quan công an tiến hành bắt giữ Phan Văn Lợi.
Cơ quan công an tiến hành bắt giữ Phan Văn Lợi.
Screen Capture vov.vn

Toà án Nhân dân huyện Nghi Xuân tỉnh Hà Tĩnh đã tuyên phạt 5 năm tù đối với ông Phan Văn Lợi, người bị mệnh danh là “ông trùm” trong đường dây tổ chức đưa người vượt biên ra nước ngoài.

Theo VOV.vn loan tin vào ngày 31/10 cho biết như vừa nêu.

Theo cáo trạng, đầu năm 2018 ông Phan Văn Lợi kết hợp với một số người bà con họ hàng đang sinh sống và làm việc tại Đài Loan để tổ chức đưa 48 người vượt biên trái phép vào nước này. Cáo trạng của tòa án Nhân dân huyện Nghi Xuân nêu rõ, để thực hiện vụ việc, ông Lợi đã đưa người vượt biên sang Trung Quốc sau đó lên tàu đi bằng đường biển nhập cảnh trái phép vào Đài Loan.

Đối với người lao động để đi đến Đài Loan phải thanh toán với số tiền khoảng 6.500 đô la cho đường dây của ông Lợi. Trong đó, họ phải đưa trước 500 đô la, số còn lại sẽ được thanh toán đầy đủ khi người lao động đặt chân tới Đài Loan. Đến nay, ông Lợi đã nhận được khoảng 600 triệu đồng từ việc này.

Được biết, trong số 48 người lao động vượt biên trái phép do ông Lợi tổ chức, có 2 người tử vong do bị lật thuyền; 28 người bị Cục tuần duyên bờ biển Đài Loan phát hiện và bắt giữ trục xuất về nước.

Tại phiên tòa, hội đồng xét xử cho rằng bị cáo Phan Văn Lợi thành thật khai báo và gia đình có công với cách mạng nên tuyên phạt mức án 5 năm tù đối với bị cáo này.

Cũng tin liên quan Cục quản lý lao động ngoài nước thuộc Bộ Lao động thương binh và xã hội tiếp tục cảnh báo các trường hợp đi nước ngoài làm việc trái phép tại một số thị trường có đông lao động Việt Nam như Hàn Quốc, Nhật Bản và Singapore tiềm ẩn nhiều rủi ro và dễ trở thành nạn nhân của nạn buôn người.

Cục quản lý lao động ngoài nước cho biết chỉ riêng thị trường Nhật Bản, hiện có khoảng 300.000 người Việt Nam đang lưu trú tại đây. Cục cũng cảnh báo, Việt Nam gần đây đứng đầu trong số vụ tội phạm người nước ngoài và số thực tập sinh nước ngoài bỏ trốn tại nước này.

Để hạn chế thực tế trên, Cục đề nghị các Sở LĐ-TBXH kiểm tra, ra soát, tình hình đi làm việc ở nước ngoài tại từng địa phương nhằm phát hiện các tổ chức môi giới, đưa người đi trái phép, chuyển cơ quan chức năng xử lý.

Ý kiến (3)
Share

TRẦN TỨ

nơi gửi HÀ NỘI

Nước mình đang trong tình trạng "ĐẤT CHẬT-NGƯỜI ĐÔNG" rồi!Thiết nghĩ các cơ quan hữu trách Việt Nam nên mở đường cho những gia đình có hoàn cảnh khó khăn/chật vật về kinh tế được phép tự đi xuất khẩu lao động góp phần cứu Nước-cứu nhà và sau là cứ thân?

30/12/2019 05:34

Nông thất Đức

nơi gửi Pắc Bó

Có công cách mạng có quyền làm bậy...án nhẹ hơn lấy trộm ổ bánh mì!!!

01/11/2019 00:58

Lão nông dân

nơi gửi Cà Mau

Tin nổi không?
Thằng nhãi ranh miệng còn hôi sữa mà là ông trùm đường dây buôn người???
Sao bây giờ chết mấy chục người thì mới bắt???
Chốt thí thôi...sau lưng thằng nhóc này toàn là đầy tớ nhăn răng thứ dữ không đó bà con ơi!!!

31/10/2019 13:36

Xem toàn trang