Lũ lớn ở Kon Tum và đồng bằng sông Cửu Long

RFA
2018-08-10
Share
000_J92V7.jpg Hình minh họa. Hình chụp hôm 18/12/2016: một em bé trèo thuyền từ nhà bị ngập do lụt ở tỉnh Bình Định
AFP

Lũ quét tràn về các xã thuộc huyện H’Drai thuộc tỉnh Kon Tum trong ba ngày qua gây thiệt hại nặng nề trong khi diễn biến lũ tại các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long vẫn tiếp tục lên.

Báo Thanh Niên hôm 10/8 cho biết mưa lớn kéo dài từ ngày 8/8 đã khiến lũ đổ về trên con suối Bãi Lau, làm ngập ngan đường công vụ, làm ngập cầu Bãi Lau hơn 1 m và cuốn trôi tất cả những gì trên đường đi của lũ.

Nước lũ về từ sáng ngày 9/8 và chỉ trong vài giờ đã nhấn chìm nhiều nóc nhà của người dân ở đây, tài sản của người dân bị cuốn trôi.

Báo Thanh Niên trích lời ông Bùi Văn Nhàng, Phó Chủ tịch UBND huyện H’drai cho biết mưa lũ đã làm ngập 11 thôn, làng. Các thôn làng này bị cô lập cho đến tận sáng ngày 10/8 mới có thể tiếp cận được.

Cho đến chiều ngày 10/8, vẫn chưa có thống kê đầy đủ thiệt hại do lũ quét gây ra. Đài khí tượng Thủy văn Kon Tum cảnh báo sẽ vẫn tiếp tục có mưa to ở địa phương, rủi ro thiên tai ở cấp độ 1.

Trong khi đó, theo đài khí tượng thủy văn khu vực Nam Bộ, mực nước các trạm trên sông Mê Kong từ Campuchia về hạ lưu đang lên.

Mực nước cao nhất ngày 10/8 trên sông Tiền tại Tân Châu (An Giang) có thể vượt mức báo động 1. Dự báo của đài khí tượng thủy văn cho biết do ảnh hưởng của nước từ thượng nguồn kết hợp với triều cường, mực nước đầu nguồn sông Cửu Long sẽ lên nhanh trong những ngày tới. Đỉnh lũ năm nay được dự báo sẽ rơi vào khoảng nửa đầu tháng 10.

Ông Nguyễn Trường Sơn, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Phòng chống thiên tai trước đó cho biết lũ năm nay ở đồng bằng sông Cửu Long về sớm một phần do sự cố vỡ đập thủy điện ở Lào cộng với mưa thượng nguồn và triều cường.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.