Lũ ở Đồng Bằng Sông Cửu Long về nhanh bất thường

RFA
2018-07-31
Share
000_Hkg5457726 Những ngôi nhà bị ngập lụt ở phía nam đồng bằng sông Cửu Long thuộc tỉnh Long An Bức vào ngày 12 tháng 10 năm 2011.
AFP

Mực nước lũ Đồng Bằng Sông Cửu Long đang lên nhanh và còn diễn biến phức tạp. Đó là thông tin được Văn phòng thường trực Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai cảnh báo tại cuộc họp khẩn về Ứng phó với thiên tai khu vực Đồng Bằng Sông Cửu Long được tổ chức tại Hà Nội hôm 31/7.

Trong vòng nhiều tuần tới, mực nước nước đầu nguồn sông Cửu Long sẽ tiếp tục tăng cao. Mực nước cao nhất dự đoán sẽ vào ngày 13/8 đạt mức 3,7m ở khu vực sông Tiền tại trạm Tân Châu và đạt mức 3,1m ở khu vực sông Hậu tại trạm Châu Đốc.

Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai dự đoán nước lũ sẽ biến đổi chậm vào các tuần sau đó. Nguy cơ cao ngập lụt dự báo sẽ xảy ra ở các vùng trũng thấp, vùng ven sông, vùng ngoài đê bao các tỉnh An Giang, Đồng Tháp, Long An.

Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai cảnh báo lũ từ thượng nguồn đổ về đang uy hiếp tính mạng và tài sản của người dân địa phương.

Cơ quan chức năng cho biết nguyên nhân khiến mực nước lũ dâng nhanh là do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, phát triển cơ sở hạ tầng, khai thác cát ở thượng nguồn cùng các tác động tiêu cực của phát triển kinh tế xã hội tại các tỉnh, thành phố thuộc Đồng Bằng Sông Cửu Long.

Bên cạnh đó, đập thủy điện ở Lào bị vỡ, một số hồ đập ở khu vực này xả lũ cũng được nói là nguyên nhân khiến lũ đến sớm bất thường ở Đồng Bằng Sông Cửu Long. Tin cho hay tình hình sạt lở bờ sông, xói lở bờ biển cũng đã và đang xảy ra nghiêm trọng.

Cơ quan chức năng đề nghị các địa phương theo dõi chặt chẽ diễn biến mưa lũ để kịp thời thông tin đến người dân nhằm chủ động các biện pháp phòng tránh và điều chỉnh kế hoạch sản xuất.

Bên cạnh nguy cơ lũ tràn về từ thượng nguồn, truyền thông trong nước gần đây cũng loan tin bão và áp thấp nhiệt đới có khả năng di chuyển từ Bắc vào Nam vào cuối năm nay.

Thống kế của báo trong nước hôm 26/7 cho biết có ít nhất 29 người chết và 5 người khác còn mất tích trong đợt lũ lụt và lở đất do cơn bão Sơn Tinh đổ vào miền Bắc và miền Trung Việt Nam gây ra.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang