Nước lũ cao bất thường, An Giang phải xả đập sớm

RFA
2018.08.27
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
000_SAHK991108713900.jpg Mùa lũ ở Quảng Bình.
AFP

Mực nước lũ lên nhanh và cao bất thường đã tràn qua đập Tha La và Trà Sư thuộc huyện Tịnh Biên, tỉnh An Giang khiến tỉnh này phải quyết định xả đập sớm hơn dự kiến vào ngày 31/8 thay vì vào ngày 3/9 như kế hoạch trước đó.

Theo Báo Mới, hai đập Tha La và Trà Sư là công trình đập bằng cao su đầu tiên ở Việt Nam, cao trình đỉnh là 3,80m. Đập được xây dựng và vận hành từ tháng 5/2000, có nhiệm vụ ngăn lũ đầu vụ và cuối vụ nhằm kiểm soát mực nước lũ vùng đầu nguồn Tứ giác Long Xuyên. Hằng năm, khi áp lực nước phía thượng nguồn vượt đỉnh, An Giang sẽ xả lũ. Việc xả đập sớm hơn dự kiến sẽ giúp kiểm soát lưu lượng nước lũ, làm giảm áp lực nước đối với vùng thượng nguồn đổ về.

Đài Khí tượng thuỷ văn tỉnh An Giang nhận định, trong vài ngày tới, mực nước trên các sông đầu nguồn sẽ tiếp tục lên cao.

Cũng liên quan đến chuyện xả lũ, vào ngày 27/8, hồ thủy điện Trị An, hồ thủy điện lớn nhất miền Nam, đã phải xả lũ nhằm đảm bảo an toàn thân đập. Nguyên nhân việc xả lũ là do lượng mưa lớn thời gian qua khiến mực nước đổ về hồ Trị An lớn, trung bình mỗi ngày khoảng 1.400 m3/s.

Theo VNExpress, đơn vị quản lý đập Trị An phải xả gần 1.000 m3/s xuống hạ lưu. Tuy nhiên, tùy vào tình hình thực tế, đơn vị có thể thay đổi lượng nước xả để không gây ảnh hưởng lớn đến người dân vùng hạ lưu.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.