Mưa lũ ở Sơn La khiến 1 người mất tích

RFA
2018.08.29
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
000_16N0DB Mưa lũ tháng 7 vừa qua cuốn trôi nhiều ngôi nhà ở miền núi phía Bắc.
AFP

Mưa lớn kèm theo lũ quét và sạt lở đất ở tỉnh Sơn La từ ngày 28 đến ngày 29 tháng 8 đã khiến một người mất tích và 3 trường học bị ngập.

Tin cho biết nạn nhân bị nước cuốn trôi là anh Vì Văn Sơn, trú tại bản Cáp Nan, xã Nà Bó, huyện Sông Mã, tỉnh Sơn La, đến nay vẫn chưa tìm thấy.

Trong số ba trường học bị ngập có trường bị ngập toàn bộ tầng 1, gây thiệt hại về tài sản của nhà trường, giáo viên và cả học sinh.

Cũng tại tỉnh Sơn La, sau một tháng kể từ khi cơn bão số 3 đi qua, cuộc sống của nhiều người dân vẫn chưa ổn định trở lại và còn phải đối mặt với nỗi lo núi nứt từng ngày.

Truyền thông trong nước cho biết do ảnh hưởng của cơn bão số 3 vừa qua, 80 hộ dân tại xã Mường Bang, huyện Phù Yên đã phải di tản. Cho đến nay, dù bão đã đi qua, nhưng họ vẫn phải sống tạm bợ giữa lưng chừng núi, với nguy cơ sạt lở cao. Nhiều hộ trong số này đã chuyển ra sân bóng của bản Lao để sống tạm, nhưng còn nhiều hộ không có chỗ di dời nên đành chấp nhận sống dưới chân núi, thấp thỏm nỗi lo núi lở.

Cũng liên quan đến mưa lũ, mưa lớn kéo dài tù chiều ngày 28/8 tại một số địa phương tỉnh Thanh Hóa đã gây ra tình trạng sạt lở đất, gây nhiều thiệt hại cho người dân.

Các khu vực chịu ảnh hưởng nặng nhất là xã Thành Trung và Trung Sơn, huyện miền núi Quan Hóa. Hiện tại mưa lớn vẫn tiếp tục diễn ra ở các địa phương này, và cơ quan chức năng đã phải di dời các hộ dân trong vùng sạt lở.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia vào ngày 29 tháng 8 được Thông tấn xã Việt Nam dẫn cảnh báo nguy cơ mưa lũ và sạt lở đất ở các tỉnh miền núi phía Bắc sẽ tiếp tục diễn ra trong mấy ngày tới. Khu vực có thể xảy ra sạt lở đất là các huyện Mường Chà, Mường Nhé tỉnh Điện Biên, huyện Mường Tè, Phong Thổ tỉnh Lai Châu và Yên Châu, Thuận Châu tỉnh Sơn La. Thủ đô Hà Nội cũng được dự báo có thể có mưa lớn đi kèm sấm chớp trong ngày 29 tháng 8 và thứ Năm ngày 30 tháng 8.

Thủ đô Hà Nội cũng được dự báo có mưa lớn kết hợp với giông gió trong ngày thứ năm 30 tháng 8.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

COMMENTS

Xem toàn trang