Mưa lũ ở Hà Giang gây thiệt hại hơn 500 tỉ đồng

RFA
2020-07-23
Share
0721n Mưa lũ ở Hà Giang.
Nguồn: Báo Nhân dân

Mưa lớn trong những ngày qua đã khiến khu vực miền núi phía bắc thiệt hại lớn về người và của, cụ thể đã có 5 người chết và 3 người bị thương, thiệt hại vật chất tại riêng tỉnh Hà Giang lên đến hơn 500 tỉ đồng.

Báo trong nước loan tin ngày 23/7 dẫn báo cáo các tỉnh đưa ra trong buổi gặp gỡ ông Trần Quang Hoài, Tổng cục trưởng Tổng cục Phòng, chống thiên tai, Phó Trưởng Ban chỉ đạo trung ương về phòng, chống thiên tai. Ông Hoài dẫn đầu đoàn công tác lên Hà Giang kiểm tra, chỉ đạo công tác khắc phục hậu quả mưa lũ phức tạp tại địa phương và miền núi phía bắc diễn ra một ngày trước đó.

Theo báo cáo, tính đến ngày 22/7, gần 3.000 ngôi nhà ở thành phố Hà Giang, 6 ngôi làng ở huyện Bắc Mê bị mưa lũ gây ngập úng và gần 100 ngôi nhà bị lũ cuốn, đất đá vùi lấp… Ngoài ra, nhiều tuyến đường liên thôn, liên xã, liên tỉnh bị ngập nước, có đoạn sâu đến 1,2 m. Ước tính tổng thiệt hại trên 125 tỉ đồng.

Bên cạnh đó, hai nhà máy thủy điện Thuận Hòa và Thái An do ảnh hưởng mưa lớn cũng đã bị đất, đá vùi lấp hoàn toàn máy móc, thiệt hại ước tính khoảng 370 tỉ đồng.

Những thiệt hại vừa nêu được Ban chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn, phòng thủ dân sự tỉnh Hà Giang, cho biết đã vượt khả năng cân đối ngân sách và bố trí kinh phí của tỉnh.

Vì vậy, Ban này sẽ tham mưu Ủy ban Nhân dân tỉnh trình Chính phủ, Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng, chống Thiên tai hỗ trợ kinh phí khắc phục cơ sở hạ tầng và khôi phục sản xuất, trong đó có hai nhà máy thủy điện.

Người dân tỉnh Hà Giang hiện được cảnh báo hạn chế di chuyển để giảm thiểu thiệt hại về người do ngập lụt.

Tỉnh cũng yêu cầu các nhà máy thủy điện trên sông Miện, sông Lô thực hiện nghiêm quy chế phối hợp cung cấp thông tin vận hành đón, xả lũ để đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản của nhân dân.

Vẫn tin liên quan, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia dự báo xoáy thuận nhiệt đới (vùng thấp, áp thấp nhiệt đới hoặc bão) có khả năng xuất hiện trên khu vực Biển Đông trong nửa đầu tháng 8 tới đây.

Theo nhận định của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, năm nay các cơn bão trên Biển Đông tập trung nhiều ở khu vực Trung Bộ và phía Nam những tháng cuối năm 2020. Mùa bão đến muộn nhưng khả năng xuất hiện nhiều bão mạnh hơn năm 2019.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang