Mưa lũ khiến chín người chết ở các tỉnh Bắc và Bắc Trung Bộ

2023.10.01
Mưa lũ khiến chín người chết ở các tỉnh Bắc và Bắc Trung Bộ Mưa lớn gây lũ quét và sạt lở ở Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái hôm 7/8/2023 (minh hoạ)
AFP

Mưa lớn kéo theo lũ và sạt lở đất ở các tỉnh Bắc và Bắc Trung Bộ từ ngày 26 đến ngày 28 tháng 9 vừa qua đã khiến ít nhất chín người chết, hai người mất tích và làm bị thương 10 người khác, theo số liệu tổng kết được Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống thiên tai thông báo hôm 30/9.

Sơn La là tỉnh chịu thiệt hại nặng nề về người với hai người chết, một người mất tích. 800 ngôi nhà bị ngập bị hư hại; hơn một nghìn hộ còn bị chia cắt ở các tỉnh Nghệ An và Quảng Bình.

Mưa lũ kéo theo sạt lở đất đá cũng gây hư hại cho đường xá gây ảnh hưởng giao thông ở các địa phương.

Mưa lũ làm hơn 26.000 ha lúa, 17.000 ha hoa màu bị ngập, hư hại, tập trung ở các tỉnh Hà Nam, Nam Định, Thái Bình, Nghệ An, Thanh Hóa. Hơn 240 điểm đường bị sạt lở, gây ách tắc với khối lượng 31.000 m3 đất đá. 

Những trận mưa kéo dài tại Việt Nam xảy ra vừa qua là do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới. Mưa lớn cũng khiến TP Hà Nội bị ngập vào sáng ngày 28/9 vừa qua.

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, trong tháng 10, bão và áp thấp nhiệt đới có khả năng xuất hiện trên khu vực Biển Đông khoảng từ 1-2 cơn và có thể ảnh hưởng đến Việt Nam.

Thiên tai, mưa lũ và sạt lở đất làm 98 người chết và mất tích, 103 người bị thương trong vòng chín tháng qua tại Việt Nam, theo số liệu thống kê của Tổng cục Thống kê.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.