Dịch cúm A/H1N1 ở TP HCM làm 3 người chết

RFA
2018.06.27
000_Hkg2623701 Người dân đeo khẩu trang ngồi trên bậc thềm Bệnh viện Nhiệt Đới tại Hà Nội vào ngày 05 tháng 8 năm 2009.
AFP

Đã có ba người chết vì cúm A/H1N1 tại TP HCM sau khi hai bệnh viện Chợ Rẫy và Từ Dũ thông báo có nhiều bệnh nhân nhiễm cúm A/H1N1 liên tiếp nhập viện từ đầu tháng 6. Những ổ dịch cúm A/H1N1 này được cho biết là chưa từng xảy ra trong bệnh viện tại thành phố.

Bác sĩ Lê Quốc Hùng, trưởng Khoa bệnh nhiệt đới Bệnh viện Chợ Rẫy vào hôm 26 tháng 6 nói với truyền thông trong nước cho biết chỉ từ ngày 11 đến 26 tháng 6, bệnh viện này đã có 12 trường hợp nhiễm cúm A/H1N1 dương tính. Trong đó có 5 ca bệnh nặng, những người khác đang hồi phục sức khỏe.

Bác sĩ Hùng nói ca tử vong mới nhất vì cúm A/H1N1 tại Bệnh viện Chợ Rẫy là một bệnh nhân 46 tuổi, ngụ tại Bình Tân. Người này ban đầu bị ho, sốt và tự chữa trị tại nhà nhưng bệnh càng lúc càng nặng, đến ngày 22 nhập viện trong tình trạng suy hô hấp, viêm phổi nặng và mất sau khi gia đình xin về nhà.

Tuần trước, một người khác nhiễm A/H1N1 cũng tử vong tại bệnh viện Chợ Rẫy vì viêm phổi, suy hô hấp suy thận mạn giai đoạn cuối. Ca tử vong đầu tiên vì cúm A/H1N1 được nói là một phụ nữ 26 tuổi thể trạng béo phì.

Bệnh viện Từ Dũ cũng cho biết trong đầu tháng 6 đã xuất hiện một nhóm bệnh nhân cúm A/H1N1 tại bệnh viện này.

Phó giáo sư Tiến sĩ Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng cho biết các chủng cúm mùa lưu hành tại Việt Nam chủ yếu là A/H1N1, A/H3N2 và cúm B.

Số liệu hệ thống giám sát quốc gia Việt Nam cho biết trong những năm trước và những tháng đầu năm 2018, cúm A/H1N1 chiếm 20-50% trong số các chủng cúm.

Ông Phu nói đa phần bệnh nhân bị cúm thường khỏi sau một tuần điều trị thông thường, nhưng một số trường hợp như người có sức đề kháng kém, có bệnh mạn tính, người già, trẻ em và phụ nữ có thai thì có khả năng diễn biến nặng sang viêm phổi, suy hô hấp dẫn đến tử vong.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.