Việt Nam ứng cử làm thành viên Hội đồng Nhân quyền Liên Hiệp Quốc

RFA
2021.02.23
Việt Nam ứng cử làm thành viên Hội đồng Nhân quyền Liên Hiệp Quốc Phó thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam, ông Phạm Bình Minh, ảnh minh họa chụp trước đây.
AFP PHOTO

Phó thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam, ông Phạm Bình Minh, vào ngày 22 tháng 2 thông báo việc Việt Nam, trong tư cách ứng viên của Hiệp hội Các Quốc gia Đông Nam Á - ASEAN, tham gia ứng cử vị trí thành viên Hội đồng Nhân quyền Liên Hiệp Quốc nhiệm kỳ 2023-2025.

Tin từ truyền thông Nhà nước Việt Nam và quốc tế cho biết thông báo vừa nêu của ông Phạm Bình Minh được đưa ra tại khóa họp thường kỳ lần thứ 46 của Hội đồng Nhân quyền Liên Hiệp quốc. Hoạt động này được tổ chức theo hình thức trực tuyến do dịch COVID-19.

Khóa họp diễn ra trong hai ngày 22 và 23 tháng hai để thảo luận các biện pháp thúc đẩy và bảo vệ quyền con người trên mọi lĩnh vực chính trị, kinh tế, dân sự, xã hội và văn hóa.

Trả lời RFA hôm 23/2 từ Đức Quốc, Luật sư Nguyễn Văn Đài, một cựu tù nhân quyền, nhận định về việc này:

“Một điều chắc chắn là Việt Nam không thể ứng cử Hội đồng Nhân quyền. Bởi vì trong ít nhất bốn năm vừa qua, Việt Nam đã trở thành nước đàn áp nhân quyền nhiều nhất Đông Nam Á, thay thế Miến Điện trở thành nước giam giữ tù nhân chính trị nhiều nhất, cho nên Việt Nam không thể xứng đáng ứng cử.

Ngoài ra, trong những năm vừa qua, Việt Nam thường xuyên bị các đối tác của mình như EU, Cộng hòa Liên bang Đức, Hoa Kỳ, Úc cùng nhiều nước khác lên tiếng yêu cầu Việt Nam trả tự do cho các nhà hoạt động trong nước bị cầm tù, cũng như lên tiếng yêu cầu Việt Nam cải thiện nhân quyền.”

Các tổ chức theo dõi nhân quyền trên thế giới nhận định thành tích nhân quyền của Chính phủ Hà Nội ngày càng tồi tệ do Đảng Cộng sản và Nhà nước Việt Nam mạnh tay đàn áp những tiếng nói chỉ trích, giới đối lập, các nhà báo độc lập, những người lên tiếng bảo vệ quyền con người…

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Anonymous
23/02/2021 09:16

Tục ngữ VN có câu: "Vừa ăn cướp vừa la làng". Có nghĩa là một thằng ăn cướp phải la ơi ới như thể nó bị người ta ăn cướp chứ không phải: "nó ăn cướp người ta".

Anonymous
23/02/2021 09:35

VỪA ĂN CUỚP VỪA LA LÀNG

Anonymous
23/02/2021 09:58

Chẳng nhẽ Phạm Bình Minh không biết mình vừa tung qủa bóng "Nhân quyền" lên để Thế giới có cơ hội đá thủng lưới băng đảng độc tài cầm quyền VN?
Nhưng cũng có thể - đây là âm mưu của Trung Cộng, đã chỉ thị cho VN phải cùng "chia lửa" với chúng - (thông qua chuyến thăm bất ngờ của Bộ trưởng Bộ Công an Trung Quốc Triệu Khắc Chí, hôm 19-2-2021) ???

Duy Hữu, USA
23/02/2021 12:00

Thằng ăn cướp nổi tiếng quốc tế...
muốn ứng cử vào Hội đồng Quốc tế " phòng, chống tội phạm ăn cướp ", vì có nhiều kinh nghiệm ăn cướp quốc tế.

Bao
23/02/2021 13:54

Thật nực cười, nhà cầm quyền Việt nam đàn áp nhân quyền như thế mà lại muốn làm thành viên nhân quyền LHQ. Cộng sản thật gian xảo