Cưỡng chế phần xây vượt nhà ca sĩ Mỹ Linh ở Sóc Sơn

RFA
2019.12.04
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
mylinhhouse1111_960.jpg Hình chụp công trình nhà ở của ca sĩ Mỹ Linh chụp từ trên cao
Photo by Đỗ Nam Trung

Nếu gia đình ca sĩ Mỹ Linh không tự xử lý công trình sai phạm (100 m2) thì chính quyền Sóc Sơn sẽ cưỡng chế.

Trả lời báo chí bên lề kỳ họp HĐND TP Hà Nội hôm 4/12, ông Phạm Xuân Phương, Bí thư huyện Sóc Sơn, Hà Nội, xác nhận thông tin vừa nêu.

Ông Phương cũng cho biết thông tin về quá trình xử lý các công trình vi phạm đất rừng khác ở Sóc Sơn, trong đó Việt phủ Thành Chương, của Họa sĩ Thành Chương.

Cụ thể theo ông Phương, với công trình của gia đình nhà ca sĩ Mỹ Linh, huyện Sóc Sơn đang xây dựng kế hoạch và phải báo cáo Thường trực Thành ủy Hà Nội, và sẽ chỉ xử lý phần xây dựng sai vượt quá khoảng 100 m2, còn phần nào nằm trong quy hoạch thì vẫn phải đảm bảo.

Ông Phương cũng cho biết, khi xử lý, một số hộ dân có khiếu nại gửi cơ quan chức năng. Sau đó, Thanh tra Chính phủ có 2 văn bản đề nghị tạm dừng việc cưỡng chế để rà soát lại quy hoạch, sau đó sẽ tiếp tục xử lý công trình vi phạm.

Bí thư huyện Sóc Sơn cũng cho hay quá trình xử lý công trình vi phạm, chưa thấy gia đình ca sĩ Mỹ Linh kiến nghị gì.

Với Việt phủ Thành Chương, theo ông Phương, ngoài việc rà soát lại các vấn đề liên quan đến quy hoạch, huyện Sóc Sơn cũng đang chờ kết luận cuối cùng của các ban ngành.

Tình trạng chiếm dụng đất rừng phòng hộ Sóc Sơn để xây biệt phủ và khu du lịch là chủ đề của nhiều bài báo thời gian gần đây. Một trong những sai phạm mà báo chí lên tiếng là việc cấp hơn 200 sổ đỏ cho việc nhận và chuyển nhượng đất rừng, cùng với việc quản lý lỏng lẻo của chính quyền địa phương khiến đất rừng bị “xẻ thịt”, nhưng đến nay tình trạng vẫn tiếp diễn tại một số biệt phủ và khu du lịch sinh thái.

Một trong những trường hợp là người có “địa vị xã hội, có ảnh hưởng” có công trình xây dựng trên đất thuộc rừng phòng hộ Sóc Sơn, là gia đình ca sĩ Mỹ Linh và ‘Việt Phủ Thành Chương’ của họa sĩ Thành Chương.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.