Các tập đoàn nước ngoài cung cấp dịch vụ internet ở Việt Nam nộp gần 3.000 tỷ đồng thuế

2024.04.29
Các tập đoàn nước ngoài cung cấp dịch vụ internet ở Việt Nam nộp gần 3.000 tỷ đồng thuế Logo của các hãng công nghệ lớn trên thế giới (minh họa)
AFP

Các công ty công nghệ nước ngoài cung cấp dịch vụ qua internet ở Việt Nam đã nộp gần 3.000 tỷ đồng tiền thuế trong vòng bốn tháng qua, trong đó sáu “ông lớn” bao gồm Meta (Facebook), Google, Microsoft, TikTok, Netflix, Apple nắm đến 90% thị phần doanh thu dịch vụ thương mại điện tử xuyên biên giới tại Việt Nam.

Truyền thông Nhà nước hôm 28/4 dẫn số liệu từ Tổng cục Thuế cho biết, hiện có 94 nhà cung cấp nước ngoài đăng ký thuế qua cổng thông tin điện tử. Đây là cổng được thiết lập từ tháng 3/2022. Tính đến nay, số tiền thuế mà các công ty nước ngoài đã nộp qua cổng này là 14.572 tỷ đồng.

 Bộ Tài chính Việt Nam đang gia tăng thực hiện các biện pháp để tăng quản lý thuế với điện tử thương mại trong nước và xuyên biên giới. Báo chí trong nước cho biết, Bộ Tài chính đang tiếp tục rà soát, thanh tra, kiểm tra và xử lý vi phạm với cá nhân, tổ chức không chấp hàng kê khai hoạt động thương mại điện tử.

Doanh thu thương mại điện tử của Việt Nam trong năm 2023 được ước tính là khoảng 146,3 tỷ đô la và số thuế đã nộp là 97.000 tỷ đồng.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.