Cựu đô đốc/thứ trưởng quốc phòng VN Nguyễn Văn Hiến bị truy tố

RFA
2020.03.17
nguyen-van-hien-630 Cựu đô đốc/thứ trưởng quốc phòng VN Nguyễn Văn Hiến khi còn đương chức.
Courtesy mt.gov.vn

Cựu đô đốc, cựu Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam, ông Nguyễn Văn Hiến, vừa bị Viện kiểm sát Quân sự Trung ương hôm 17/3, truy tố về tội "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng", theo điều 360 Bộ luật Hình sự 2015.

Truyền thông trong nước loan tin vừa nói cùng ngày và cho biết, theo cáo trạng, ông Nguyễn Văn Hiến đã không kiểm tra mà ký phê duyệt các văn bản để đưa 3 khu đất quốc phòng vào liên doanh làm kinh tế không đúng quy định, gây thất thoát 939 tỉ đồng.

Ba khu đất quốc phòng này nằm trên đường Tôn Đức Thắng, phường Bến Nghé, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh.

Ngoài Cựu đô đốc Nguyễn Văn Hiến, 7 bị can khác cũng bị truy tố về tội "Vi phạm quy định về quản lý đất đai," điều 229 Bộ luật Hình sự, vì liên quan đến vụ sai phạm đất đai xảy ra tại 3 khu đất vừa nêu.

Các bị can Đinh Ngọc Hệ, hay còn được gọi là Út "Trọc", cựu Phó tổng giám đốc Tổng Công ty Thái Sơn và một số người khác bị truy tố về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, theo điều 174 Bộ luật Hình sự.

Theo Cáo trạng, ông Hiến đã đưa 3 khu đất quốc phòng vào liên doanh làm kinh tế không đúng quy định của Bộ Quốc phòng, của Chính phủ và Luật Đất đai năm 2003; không chỉ đạo kiểm tra năng lực thực tế của các doanh nghiệp liên doanh, dẫn đến bị đối tác sử dụng Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mang đi thế chấp, chuyển nhượng, chuyển đổi loại hình doanh nghiệp...

Những sai phạm của Cựu đô đốc, cựu Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nguyễn Văn Hiến làm Quân chủng Hải quân mất quyền quản lý, sử dụng 3 khu đất số 2, số 7-9, số 9-11 đường Tôn Đức Thắng, TP HCM, trong thời gian 49 năm, gây thất thoát cho ngân sách Nhà nước số tiền hơn 939 tỉ đồng.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.