Cựu đại biểu quốc hội Châu Thị Thu Nga ra tòa phúc thẩm

RFA
2018-04-10
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Cựu đại biểu quốc hội Châu Thị Thu Nga tại phiên phúc thẩm ngày 10 tháng 4 năm 2018.
Cựu đại biểu quốc hội Châu Thị Thu Nga tại phiên phúc thẩm ngày 10 tháng 4 năm 2018.
Courtesy of VOV

Cựu đại biểu quốc hội Châu Thị Thu Nga tại phiên tòa phúc thẩm ở Hà Nội vào sáng ngày 10 tháng 4 quả quyết mình ‘không chỉ đạo, chủ mưu lừa đảo như cấp sơ thẩm quy kết.’

Phiên tòa phúc thẩm được mở theo kháng cáo của bà Nga, chủ tịch Công ty cổ phần tập đoàn xây dựng nhà đất Housing Group cùng các thuộc cấp và yêu cầu của 200 người bị hại.

Trước Hội Đồng Xét Xử, bà Nga kêu oan, cho rằng việc mình bị tuyên phạm tội ‘Lừa đảo chiếm đoạt tải sản’ là không đúng và án tù chung thân là quá nặng. Bà cũng nói từ chối trả số tiền bồi thường 55 tỷ đồng như tuyên án tại phiên sơ thẩm.

Ba cựu phó tổng giám đốc Housing Group là Nguyễn Trường Sơn, Nguyễn Vũ Hùng, Phan Thanh Tuyên cũng lên tiếng kêu oan. Năm bị cáo còn lại xin giảm nhẹ hình phạt hoặc được hưởng án treo.

Tại phiên tòa, các bị cáo có gần 20 luật sư tham gia bào chữa. Riêng bà Nga có 6 luật sư.

Theo bản án sơ thẩm được công bố, bà Châu Thị Thu Nga và ông Nguyễn Văn Tuẫn, Chủ tịch hội đồng quản trị kiêm Tổng giám đốc Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên xuất nhập khẩu và đầu tư xây dựng phát triển nhà HAIC, hợp tác xây dựng khu chung cư và biệt thự tại khu đất B5 với tổng diện tích hơn 22 ngàn m2 vào tháng 8 năm 2008. Theo cáo buộc tại tòa, từ năm 2009 bà Nga vẫn chỉ đạo thuộc cấp rao bán hơn 700 căn hộ dù thành phố Hà Nội chưa cấp phép xây dựng dự án.

Phiên sơ thẩm kết án bà Châu Thị Thu Nga chiếm đoạt gần 350 tỷ đồng của khách mua địa ốc, bị tuyên án tù chung thân, và phải bồi thường 55 tỷ đồng. Housing Group phải bồi thường hơn 187 tỷ đồng. Chín người bị cáo buộc là đồng phạm với bà Nga bị tuyên án từ 24 tháng cho đến 7 năm tù giam. Tuy nhiên, gần 200 người bị hại sau đó phản đối vì không đồng ý với phán quyết trên của tòa.

Trong diễn biến của phiên sơ thẩm, luật sư bào chữa của bà Nga cho biết trong hồ sơ bà này có khai đã dùng tiền đút lót để được bầu làm đại biểu quốc hội, nhưng tòa án đã không cho bà này khai báo việc chạy ghế đại biểu quốc hội. Lý do tòa nói là vì không có liên quan đến vụ án đang được xét xử.

Ý kiến (1)
Share

Hai YYY

nơi gửi Hà Nôi

Ở Việt Nam lạ nhỉ? Chức Dân biểu cũng mua được bằng tiền à? Nghe nói chỉ có Giáo sư mới mua được bằng tiền thôi chứ! Thế thì không phải đảng viên mà lại nghèo như chúng tôi còn tin vào ai?
Lại còn nghe nói dân biểu nào cũng có hai quốc tịch? Có đúng không??
Thế thì khi có biến lại cũng chỉ có mấy thằng nghèo như chúng tôi là ở lại chịu trân?!!

10/04/2018 10:19

Xem toàn trang