Cựu Chủ tịch Ngân hàng BIDV Trần Bắc Hà bị khởi tố, bắt tạm giam

RFA
2018-11-29
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
4 bị can bị khởi tố: Trần Bắc Hà, Trần Lục Lang, Kiều Hòa Bình và Lê Thị Vân Anh.
4 bị can bị khởi tố: Trần Bắc Hà, Trần Lục Lang, Kiều Hòa Bình và Lê Thị Vân Anh.
Courtesy of Mps.gov.vn

Cơ quan điều tra Bộ Công an vào ngày 29/11 đã thi hành lệnh khởi tố, khám xét, và bắt tạm giam ông Trần Bắc Hà, Cựu Chủ tịch Hội đồng Quản trị Ngân hàng thương mại cổ phần Đầu tư và phát triển Việt Nam (BIDV.)

Truyền thông trong nước loan tin cho biết ngoài ông Trần Bắc Hà, còn có 3 bị can khác cũng bị khởi tố, bắt giam hay cấm đi khỏi nơi cư trú  liên quan đến vụ án ‘Vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng’ xảy ra tại BIDV.

Hai ông Trần Lục Lang (Cựu Phó Tổng Giám đốc BIDV) và Kiều Đình Hòa (Cựu Giám đốc BIDV Chi nhánh Hà Tĩnh) hiện cũng bị bắt tạm giam. Bà Lê Thị Vân Anh (Cựu Trưởng phòng khách hàng doanh nghiệp BIDV Chi nhánh Hà Tĩnh) bị cấm đi khỏi nơi cư trú.

Từ chiều ngày 28 tháng 11 trên mạng xã hội đã có tin ông Trần Bắc Hà bị bắt tại Lào.

Trước đó vào cuối tháng 6/2018, Ủy ban Kiểm tra Trung ương (UBKTTW) đã khai trừ ông Trần Bắc Hà ra khỏi Đảng vì những vi phạm của Ban Thường vụ Đảng ủy BIDV nhiệm kỳ 2010-2015, 2015-2020.

UBKTTW nhận định ông Trần Bắc Hà, nguyên Bí thư Đảng ủy, nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị BIDV đã ‘vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ, quy chế làm việc, có biểu hiện áp đặt, thiếu dân chủ trong chỉ đạo, điều hành.’

Ông Hà cũng bị cáo buộc đã vi phạm ‘quy trình, thủ tục, thầm quyền, quy định về tín dụng trong phê duyệt chủ trương.’ Đặc biệt là việc phê duyệt cho 12 công ty liên quan đến vụ án xảy ra tại Ngân hàng Xây dựng Việt Nam (VNCB) vay 4.700 tỷ đồng.

Vào tháng 7/2018, tại phiên xét xử Phạm Công Danh, Trầm Bê cùng 44 đồng phạm gây thiệt hại 6.000 tỷ đồng tại Ngân hàng VNCB, ông Trần Bắc Hà đã được tòa triệu tập nhưng vắng mặt vì lý do được nói là đi Singapore chữa bệnh.

Ông Trần Bắc Hà, sinh năm 1956, bắt đầu làm việc tại BIDV từ năm 1981 và làm Chủ tịch HĐQT vào năm 2008 cho tới khi nghỉ hưu vào tháng 9/2016.

Ông Trần Bắc Hà từng được xem là một trong những lãnh đạo quyền lực của giới tài chính Việt Nam và là một trong những doanh nhân thân cận với cựu Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng.

Ý kiến (2)
Share

Tư Chơi

nơi gửi Saigon

Xem mặt thằng này, rồi nghe qua cách hành xử của nó đối với người xung quanh, tôi nghĩ ngay đến bọn trùm Mafia trong các phim Gangster Hollywood.
Sao bọn CS lại "đẻ" ra những thằng như thế này nhỉ?

01/12/2018 13:03

Phạm Bảo

nơi gửi Sài Gòn

Tất cả đảng viên cs và cán bộ, nhân viên các cơ quan, ngân hàng,...đều sống, học tập theo gương bác hồ là như thể

29/11/2018 09:03

Xem toàn trang