Cựu Chủ tịch UBND Đà Nẵng tự bào chữa khẳng định vô tội

RFA
2020-05-08
Share
0508n Cựu Chủ tịch Đà Nẵng - Văn Hữu Chiến tại phiên phúc thẩm.
VOV

Phiên xử phúc thẩm vụ án thâu tóm loạt dự án bất động sản và nhà đất công sản liên quan đến Phan Văn Anh Vũ, tức Vũ ‘nhôm’ và hai cựu Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng là Trần Văn Minh và Văn Hữu Chiến cùng 17 người khác vào ngày 8/5 đến phần tranh tụng.

Báo trong nước loan tin cùng ngày, cho biết thêm ông Cựu Chủ tịch Đà Nẵng giai đoạn 2006-2011 - Văn Hữu Chiến đưa ra 10 nội dung cho rằng mình không phạm tội, đề nghị Tòa phúc thẩm tuyên ông không phạm tội, không phải bồi thường dân sự.

Cụ thể, ông Chiến liệt kê việc chủ trương bán nhà, đất công sản có từ các đời Chủ tịch tiền nhiệm nên ông chỉ thực hiện việc ký thay, ký theo quy định của Luật Tổ chức Hội dồng Nhân dân, Ủy ban Nhân dân… Đồng thời cho biết ông và ông Trần Văn Minh – nguyên Cựu Chủ tịch Đà Nẵng giai đoạn 2011-2014 không hề có thỏa hiệp nào để bán nhà cho ai kiếm lợi.

Ông Đào Tấn Bằng, cựu Phó Chánh Văn phòng Ủy ban Nhân dân Đà Nẵng khi phát biểu tại tòa cũng cho rằng ông chỉ chấp hành theo chỉ đạo chứ không hề tham mưu nên xin Hội dồng xét xử miễn trách nhiệm hình sự 18 tháng tù tòa tuyên trước đó với ông.

Tương tự, ông Nguyễn Viết Vĩnh - cựu Trưởng phòng Quản lý đô thị thuộc Văn phòng UBND Đà Nẵng cũng xin được miễn trách nhiệm hình sự. Nếu Tòa vẫn quy kết ông phạm tội, ông xin được giảm nhẹ hình phạt so với mức án 2 năm tù tòa sơ thẩm tuyên.

Hầu hết các bị cáo nguyên là lãnh đạo các Sở, Phòng, Ban của Đà Nẵng khi tự bào chữa trước tòa đều xin được giảm nhẹ hình phạt.

Trong đó, có nhiều người trước đó kháng cáo kêu oan thì nay xin thay đổi nội dung kháng cáo sang xin giảm nhẹ hình phạt như ông Nguyễn Ngọc Tuấn - cựu Phó Chủ tịch Đà Nẵng, Phan Xuân Ít - cựu Phó Chánh Văn phòng và Nguyễn Công Lang - cựu Giám đốc Công ty Quản lý nhà Đà Nẵng.

Theo cáo trạng, ông Vũ ‘nhôm’ đã được các ông Trần Văn Minh và Văn Hữu Chiến tạo điều kiện nhận quyền quản lý, khai thác đối với 15/22 nhà, đất công sản và 6/7 dự án, gây thiệt hại 22.000 tỉ đồng trong thời gian dài từ 2006 đến 2014.

Vẫn tin liên quan đến Vũ ‘nhôm’, phiên tòa phúc thẩm xét xử ông Nguyễn Hữu Tín - cựu Phó chủ tịch UBND TP.HCM và các đồng phạm về tội ‘Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát lãng phí’ dự kiến diễn ra vào ngày 22/5 sắp tới.

Tại phiên sơ thẩm diễn ra trước đó, Tòa án Nhân dân TP.HCM tuyên ông Nguyễn Hữu Tín 7 năm tù giam; Lê Văn Thanh - nguyên Phó chánh Văn phòng UBND TP.HCM 4 năm tù; Nguyễn Thanh Chương - nguyên Trưởng phòng đô thị thuộc Văn phòng UBND TP.HCM 3 năm tù; Đào Anh Kiệt - nguyên Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường 6 năm 6 tháng tù và Trương Văn Út - nguyên Phó trưởng phòng Quản lý đất, Sở Tài nguyên và Môi trường 5 năm tù.

Theo bản án sơ thẩm, lợi dụng danh nghĩa doanh nghiệp là tổ chức bình phong của Tổng cục Tình báo thuộc Bộ Công an, ông Phan Văn Anh Vũ đã ký nhiều văn bản hoặc đề xuất lãnh đạo bộ ký văn bản gửi UBND thành phố đề nghị hỗ trợ, tạo điều kiện trong việc thuê, giao chỉ định nhà đất tại địa chỉ 15 Thi Sách, nhằm phục vụ công tác nghiệp vụ ngành công an.

Sai phạm của ông Nguyễn Hữu Tín và thuộc cấp gây ra khiến nhà nước thất thoát gần 807 tỷ đồng. Ngoài ra, ông Tín cùng cấp dưới còn tạo điều kiện cho Vũ ‘nhôm’ và đối tác xây dựng công trình cao ốc phức hợp Madison, từ đó trục lợi hơn 1.000 tỷ đồng.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang