Nguyên chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Đức Cơ có thể ngồi tù từ 15-20 năm

RFA
2020.09.09
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Thumbnail.00_03_36_07.Still001 Cơ quan chức năng đọc lệnh bắt ông Nguyễn Hồng Lam, nguyên chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Đức Cơ.
Courtesy of NLĐ/ RFA Edited

Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh Gia Lai vào ngày 9/9 cho biết đã chuyển toàn bộ hồ sơ liên quan đến ông Nguyễn Hồng Lam nguyên Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Đức Cơ sang Tòa án Nhân dân tỉnh Gia Lai để xét xử theo đúng quy định.

Truyền thông nhà nước Việt Nam loan tin cùng ngày cho biết, ông Nguyễn Hồng Lam cùng 2 thuộc cấp là Nguyễn Đông Dương và Nguyễn Xuân Tứ bị truy tố về tội “Tham ô tài sản” theo điều 353 Bộ luật hình sự với khung hình phạt từ 15-20 năm tù.

Riêng đối với Nguyễn Xuân Tứ còn bị Viện kiểm sát Nhân dân truy tố thêm về tội “Làm giả tài liệu của cơ quan tổ chức” theo điều 341 Bộ luật hình sự.

Theo cơ quan điều tra, từ năm 2005 đến 2012 các bị can nêu trên được bổ nhiệm vào các vị trí quan trọng của phòng Tài chính- Kế hoạch của huyện Đức Cơ và được giao thực hiện việc mua sắm thiết bị cho Đài tưởng niệm Nghĩa trang Liệt sĩ của huyện này.

Để phục vụ cho chuyến công tác và mục đích tiêu xài cá nhân từ ngân sách nhà nước, cả 3 đã lợi dụng chức vụ quyền hạn để tạm ứng số tiền gần hơn 520 triệu đồng. Để qua mặt được cơ quan điều tra, cả 3 đã lập thủ tục hoàn ứng trái quy định bằng cách cấp ngân sách bổ sung cho Phòng Lao động-Thương binh và Xã hội huyện để lập thủ tục hoàn ứng. Nhưng vì không có chứng từ kèm theo nên không quyết toán được và hành vi phạm tội bị phát hiện.

Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh Gia Lai khẳng định đây là hành vi xâm phạm đến tài sản Nhà nước, ảnh hưởng đến cơ quan nhà nước nước, gây ảnh hưởng xấu đến uy tín của cơ quan, tổ chức. Thời điểm bị phát hiện, ông Nguyễn Hồng Lam đang đương chức Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Đức Cơ.

Hiện tòa án nhân dân tỉnh Gia Lai đang lên kế hoạch để xét xử theo quy định pháp luật.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.