Chính phủ kỷ luật lãnh đạo tỉnh Hải Dương vì liên quan vụ Việt Á

2022.10.21
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Chính phủ kỷ luật lãnh đạo tỉnh Hải Dương vì liên quan vụ Việt Á Ông Nguyễn Dương Thái - Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương nhiệm kỳ 2016 - 2021
Đảng Cộng Sản

Ba lãnh đạo và cựu lãnh đạo của tỉnh Hải Dương sau khi có những kỷ luật về Đảng vừa bị Chính phủ kỷ luật vì những sai phạm liên quan đến công tác phòng chống dịch COVID-19. Truyền thông Nhà nước loan tin này hôm 21/10.

Ông Nguyễn Dương Thái vừa bị Thủ tướng Chính phủ quyết định xoá tư cách Chủ tịch tỉnh giai đoạn 2016 - 2021 vì những vi phạm, khuyết điểm trong công tác và Ban Bí thư đã thi hành kỷ luật về Đảng. Theo kết luận của Đảng, ông Nguyễn Dương Thái, trong thời gian giữ chức vụ Phó Bí thư Tỉnh ủy, Bí thư Ban cán sự đảng, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch của tỉnh đã vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ, quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước, Quy chế làm việc, Quy định về những điều đảng viên không được làm và trách nhiệm nêu gương.

Chính phủ kỷ luật khiển trách ông Lương Văn Cầu - nguyên Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương nhiệm kỳ 2016-2021 do đã có những vi phạm, khuyết điểm trong công tác và Ban Bí thư đã thi hành kỷ luật về Đảng.

Ông Triệu Thế Hùng, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Hải Dương nhiệm kỳ 2021 – 2026, bị kỷ luật bằng hình thức khiển trách, do đã có những vi phạm, khuyết điểm trong công tác và Ban Bí thư đã thi hành kỷ luật về Đảng.

Ông Hùng khi còn là Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch của tỉnh phải chịu trách nhiệm về những vi phạm, khuyết điểm của Ban Thường vụ Tỉnh ủy nhiệm kỳ 2020-2025; chịu trách nhiệm chính, trách nhiệm người đứng đầu về những vi phạm, khuyết điểm của Ban cán sự đảng Ủy ban nhân dân tỉnh, Ủy ban nhân dân tỉnh nhiệm kỳ 2021-2026 và Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch của tỉnh.

Hồi tháng 9/2022, Bộ Công an đã khởi tố bị can, bắt tạm giam ông Phạm Xuân Thăng - nguyên bí thư Tỉnh ủy Hải Dương và ông Phạm Mạnh Cường, nguyên Giám đốc Sở Y tế Hải Dương - để điều tra nghi vấn những sai phạm liên quan đến vụ Công ty Việt Á "thổi giá" kit xét nghiệm COVID-19.

Cả hai ông bị điều tra về tội lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ, quy định tại Khoản 3 Điều 356 Bộ luật Hình sự.

Ngoài ra, hai lãnh đạo của CDC Hải Dương là ông Phạm Duy Tuyến - Giám đốc CDC và Nguyễn Mạnh Cường - nguyên Kế toán trưởng CDC cũng đã bị khởi tố và bắt giam vì nhận hối lộ từ Công ty Việt Á. 

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.