Cựu Chủ tịch Oceanbank Hà Văn Thắm sắp hầu tòa vụ án thứ 3

RFA
2020.04.10
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
1_117693.jpg Ông Hà Văn Thắm trong phiên xử đại án Ngân hàng Oceanbank hôm 28/2/2017.
Courtesy of baomoi.com

Phiên tòa sơ thẩm xét xử ông Hà Văn Thắm – cựu Chủ tịch Hội đồng quản trị Ngân hàng thương mại cổ phần Đại Dương - OceanBank cùng 7 đồng phạm gây thiệt hại cho OceanBank số tiền hơn 106 tỷ đồng sẽ diễn ra vào ngày 27/4 tới đây và kéo dài trong 3 ngày.

Truyền thông trong nước trích thông báo của Tòa án Nhân dân thành phố Hà Nội loan tin ngày 10/4.

Tin cho biết, trong phiên xử sắp tới, 8 bị cáo sẽ bị xét xử về tội ‘Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng’ theo quy định tại Điều 221 Bộ luật Hình sự năm 2015.

Cụ thể, 7 đồng phạm của ông Hà Văn Thắm trong vụ án này gồm 6 người công tác tại OceanBank như bà Lê Thị Thu Thủy – cựu Phó Tổng giám đốc; Vũ Thị Thùy Dương – cựu Giám đốc Khối Kế toán và giao dịch trong nước; Đinh Thị Hồng Hương – cựu Phó Giám đốc Khối Kế toán và giao dịch trong nước; Trần Thị Thu Hồng – cựu Trưởng Phòng Kế toán nội bộ - Khối Kế toán và giao dịch trong nước; Đào Thị Nhài – cựu Trưởng Phòng PR – Khối Marketing và quan hệ công chúng; Lê Thị Quyên – cựu chuyên viên Phòng PR – Khối Marketing và quan hệ công chúng; cùng với Hoàng Văn Tuyến – cựu Kế toán trưởng Công ty Cổ phần Tập đoàn Đại Dương.

Hiện ông Hà Văn Thắm và bà Lê Thị Thu Thủy đang chấp hành án của bản án trước đó tại trại giam. 6 bị cáo còn lại được tại ngoại nhưng bị áp dụng biện pháp cấm đi khỏi nơi cư trú.

Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao kết luận, 8 người nêu trên đã có hành vi ký kết, hạch toán, thanh toán các hợp đồng khống/nâng khống dẫn đến hậu quả là OceanBank phải hạch toán kế toán số tiền không có thật, gây thiệt hại cho OceanBank số tiền hơn 106 tỷ đồng.

Tuy vậy, ông Hà Văn Thắm đã bị xét xử về tội ‘Cố ý làm trái gây hậu quả nghiêm trọng’ trong giai đoạn 1 của vụ án này đối với hành vi chi lãi ngoài hơn 65 tỷ đồng, do vậy cựu Chủ tịch OceanBank chỉ còn phải chịu trách nhiệm về hậu quả thiệt hại cho OceanBank là hơn 41 tỷ đồng.

Trước đó, vào năm 2016, ông Hà Văn Thắm bị truy tố 3 tội danh: vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng, lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ và cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng

Vào ngày 29/9/2017, ông Hà Văn Thắm bị tòa tuyên mức án chung thân vì những tội danh vừa nêu.

Đến ngày 14/1/2020, Ông Hà Văn Thắm bị Tòa án Nhân dân Hà Nội tuyên thêm 15 năm tù về tội Vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng.

Phiên xử sắp tới sẽ là vụ án thứ 3 mà ông Hà Văn Thắm bị đưa ra xét xử liên quan đến hoạt động tài chính ngân hàng.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.