Toà án tỉnh Bình Thuận đang xét xử vụ án cựu Chủ tịch TP Phan Thiết cùng 5 đồng phạm

RFA
2020.08.10
hầu toà Tại phiên toà xét xử cựu Chủ tịch UBND TP Phan Thiết
Courtesy of Laodong.vn

Toà án tỉnh Bình Thuận ở nam trung bộ Việt Nam vào ngày 10 tháng 8 đã mở lại phiên toà xét xử vụ án nguyên chủ tịch thành phố Phan Thiết bị cáo buộc vi phạm các qui định về quản lý đất đai.

Cùng đưa ra xét xử lần này ngoài nguyên Chủ tịch Uỷ ban nhân dân thành phố Phan Thiết (UBND TP) Đỗ Ngọc Điệp còn có 5 đồng phạm gồm Trần Hoàng Khôi –nguyên phó Chủ tịch; Phạm Thanh Thái –nguyên trưởng phòng Tài nguyên & Môi trường (TNMT); Lê Hồ Khải, Lê Hoàng Anh Tân và Nguyễn Trí đều là chuyên viên phòng TNMT.

Truyền thông trong nước loan tin cho hay 4 bị cáo Khôi, Thái, Khải, Tân đã bị Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Thuận khởi tố, bắt tạm giam, riêng 2 bị cáo Điệp và Trí được cho phép tại ngoại để điều tra; cấm đi khỏi nơi cư trú.

Được biết, Viện KSND tỉnh Bình Thuận vẫn đề nghị xét xử phiên toà mặc dù nhiều người có quyền, nghĩa vụ liên quan trong số 88 người được tòa triệu tập vẫn tiếp tục vắng mặt.

Theo cáo trạng, lợi dụng chức vụ, quyền hạn được Nhà nước giao trong lĩnh vực quản lý đất đai trên địa bàn thành phố Phan Thiết, từ tháng 2/2016 đến tháng 12/2018, nhóm 4 bị cáo của Phòng TNMT đã lập hồ sơ, tham mưu cho phép chuyển mục đích đất trái pháp luật.

Hai ông Đỗ Ngọc Điệp và Trần Hoàng Khôi là Chủ tịch, Phó Chủ tịch đã ký quyết định cho phép chuyển mục đích trái pháp luật 132 thửa đất với tổng diện tích hơn 170.000m2 làm phá vỡ quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất của thành phố Phan Thiết.

Do đó, theo cáo trạng, hành vi của các bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, xâm hại trực tiếp đến trật tự quản lý đất đai, đô thị trên địa bàn thành phố Phan Thiết “Vi phạm các quy định về quản lý đất đai” theo khoản 1, 3 Điều 229 Bộ Luật hình sự năm 2015.

Phiên toà sơ thẩm lần này được biết sẽ kéo dài đến hết ngày 18 tháng 8.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.