Nguyên chủ tịch tập đoàn cao su Lê Quang Thung và thuộc cấp chuẩn bị ra tòa

RFA
2019.07.31
lequangthung Ông Lê Quang Thung, Nguyên Chủ tịch Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam (VRG).
Courtesy of Nongnghiep.vn

Ông Lê Quang Thung, Nguyên Chủ tịch Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam (VRG) cùng bốn đồng phạm sẽ phải ra tòa vào ngày 6/8 tới đây, với cáo buộc cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng. Truyền thông trong nước loan tin này hôm 31/7.

Bốn đồng phạm trong vụ án bao gồm các ông: Nguyễn Thành Châu (nguyên giám đốc Công ty Cao su Đồng Nai), Nguyễn Văn Minh (nguyên kế toán trưởng Công ty Cao su Đồng Nai), Nguyễn Hồng Phú (nguyên giám đốc Công ty Cao su Phú Riềng) và Hoàng Văn Sơn (kế toán trưởng Công ty Cao su Phú Riềng).

Theo cáo trạng, giai đoạn 2007 – 2008, VGR không có chủ trương thành lập, góp vốn vào doanh nghiệp khác, nhưng ông Thung vẫn cố ý tự thành lập Công ty Cổ phần Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Đồng Tháp (Công ty Thủy sản Đồng Tháp) và chỉ đạo doanh nghiệp trực thuộc góp vốn vào công ty này.

Theo sự chỉ đạo của ông Thung, cán bộ Công ty Cao Su Đồng Nai đã thực hiện thủ tục góp vốn 22,4 tỉ và Công ty Cao su Phú Riềng đã góp vốn 20,8 tỷ vào Công ty Thủy sản Đồng Tháp. Các khoản tiền góp vốn này được cho biết trích từ quỹ phúc lợi ra và là trái quy định.

Do Công ty Thủy sản Đồng Tháp làm ăn thua lỗ nên hai doanh nghiệp không thể thu hồi vốn, gây thiệt hại cho ngân sách Nhà nước khoảng 43 tỉ đồng.

Nguyên Chủ tịch Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam hiện bị truy tố theo khoản 3 Điều 165 BLHS 1999 với khung hình phạt cao nhất là 20 năm tù.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.