Cách chức vụ đảng nguyên chánh án Đồng Tháp và nguyên bí thư Đồng nai

RFA
2020.07.08
thosang Ông Nguyễn Thành Thơ (trái) và ông Phạm Văn Sáng (phải)
Courtesy of Toquoc.vn

Ban Bí thư Trung ương Đảng hôm 7/7 đã quyết định cách hết các chức vụ đảng đối với ông Nguyễn Thành Thơ (Tỉnh uỷ viên, nguyên Bí thư Ban cán sự đảng, nguyên Chánh án TAND tỉnh Đồng Tháp). Ông Phạm Văn Sáng (nguyên Tỉnh uỷ viên, nguyên Bí thư Đảng uỷ, nguyên Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Đồng Nai) bị khai trừ ra khỏi đảng.

Truyền thông trong nước loan tin cùng ngày cho biết Ban Bí thư xác định ông Nguyễn Thành Thơ trong thời gian giữ chức vụ đã có chủ trương lập quỹ, nhận quà tặng, tiền hỗ trợ của tổ chức, cá nhân, các khoản tiền hoa hồng để ngoài sổ sách kế toán trái quy định với số tiền lớn; quản lý, sử dụng, quyết toán các khoản tiền nêu trên không đúng chế độ, quy định. Việc làm của ông Thơ bị xác định vi phạm các quy định của đảng và pháp luật nhà nước.

Ông Phạm Văn Sáng bị xác định trong thời gian giữ chức vụ đã vi phạm rất nghiêm trọng các nguyên tắc tổ chức, sinh hoạt đảng và phẩm chất đạo đức, lối sống; vi phạm các quy định về công tác cán bộ; đầu tư, mua sắm, quản lý sử dụng tài sản công và đầu tư, xây dựng cơ bản gây thiệt hại lớn cho ngân sách nhà nước.

Những vi phạm của hai cựu cán bộ tỉnh Đồng Tháp bị nói ảnh hưởng xấu đến uy tín đảng, của ngành, địa phương và cá nhân dẫn đến mức thi hành kỷ luật nghiêm minh theo quy định đảng.

Trong diễn biến liên quan, Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh Đồng Nai hôm 7/7 cũng ra quyết định khởi tố, bắt tạm giam ông Trịnh Minh Châu (nguyên Phó Trưởng phòng Kiểm sát, Khiếu tố, Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh Đồng Nai) để điều tra về hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

Thông tin ban đầu cho biết ông Châu đã rao bán một số dự án đất đai trên địa bàn tỉnh Đồng Nai và Bà Rịa-Vũng Tàu và kêu gọi nhiều người góp vốn đầu tư, đặt cọc vào các dự án.

Một số người góp vốn yêu cầu ông Châu cung cấp giấy tờ nhưng ông này bị nói không thể đưa ra nên bị tố cáo.

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đồng Nai cho hay một số người đã góp số tiền hơn 5 tỷ đồng cho ông Châu nhưng không thể lấy lại được.

Cuối năm 2018, ông Trịnh Minh Châu gửi đơn xin thôi việc và đầu năm 2019 được chấp thuận.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.