Ông Lưu Bình Nhưỡng bị bắt giam vì cáo buộc "cưỡng đoạt tài sản"

RFA
2023.11.15
Ông Lưu Bình Nhưỡng bị bắt giam vì cáo buộc "cưỡng đoạt tài sản" Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh công bố các Quyết định và Lệnh đối với Lưu Bình Nhưỡng
Công an tỉnh Thái Bình

Công an tỉnh Thái Bình bắt tạm giam ông Lưu Bình Nhưỡng, Phó trưởng ban dân nguyện của Quốc hội, cựu Đại biểu Quốc hội, người nổi danh với những phát biểu không ngại đụng chạm ở nghị trường.

Theo Cổng thông tin điện tử Công an tỉnh Thái Bình, cơ quan Cảnh sát điều tra công an tỉnh hôm 14/11/2023 ra Quyết định khởi tố bị can, Lệnh bắt bị can để tạm giam, Lệnh khám xét nơi ở, nơi làm việc đối với ông Lưu Bình Nhưỡng (sinh năm 1963) trú tại quận Tây Hồ, thành phố Hà Nội để điều tra về tội Cưỡng đoạt tài sản quy định tại Điều 170 Bộ luật Hình sự.

Các Quyết định, Lệnh nêu trên đã được Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Thái Bình phê chuẩn.

Cũng theo trang web chính thức của công an tỉnh Thái Bình, đây là kết quả điều tra mở rộng vụ án Phạm Minh Cường, sinh năm 1986 (thường gọi là Cường “quắt”, là đối tượng hình sự, có 03 tiền án), trú tại xã Thụy Xuân, huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình về tội Cưỡng đoạt tài sản.

Trong một bài báo hồi tháng 5, báo Người Lao Động dẫn thông tin từ Công an tỉnh Thái Bình cho biết, khi biết một số doanh nghiệp được UBND tỉnh cấp phép khai thác cát tại mỏ cát ven biển xã Thụy Trường, huyện Thái Thụy; Phạm Minh Cường và đồng bọn đã tự ý xác lập quyền sử dụng trái phép các bãi triều để sử dụng làm “phương tiện” gây sức ép, buộc các doanh nghiệp phải miễn cưỡng trả tiền theo khối lượng cát khai thác được hoặc bán lại một phần cho Cường với giá rẻ hơn giá thị trường, thu lợi hàng tỷ đồng.

Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Thái Bình trong lúc khám xét đã thu giữ nhiều đồ vật, tài liệu bị cho là có dấu hiệu vi phạm pháp luật phục vụ công tác điều tra mở rộng vụ án.

Luật sư Lê Văn Hòa, cựu chuyên viên cao cấp hàm vụ trưởng của Ban Nội chính Trung ương trưa 15/11 bày tỏ ngạc nhiên khi thấy báo chí trong nước đồng loạt loan tin ông Lưu Bình Nhưỡng bị bắt. Ông nói qua điện thoại với phóng viên RFA:

"Thứ nhất là tôi bất ngờ vì một người mà lâu nay vẫn được tiếng trong dư luận xã hội người ta ca ngợi là một trong những Đại biểu Quốc hội rất hiếm hoi có những tiếng nói bảo vệ lẽ phải rất mạnh mẽ trong Quốc hội mấy nhiệm kỳ gần đây. 

Tôi bất ngờ ở điểm đó nhưng nếu như giả dụ cơ quan điều tra người ta có đủ tài liệu để kết luận hành vi phạm tội cưỡng đoạt tài sản mà ông Lưu Bình Nhưỡng là có thật thì tôi thật sự thấy mừng." 

Theo ông Hòa, nếu sự việc là có thật thì có nghĩa công cuộc đấu tranh phòng chống tham nhũng tiêu cực do ông Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng khởi xướng và lãnh đạo đạt được rất nhiều kết quả tốt và hoàn toàn không có vùng cấm. 

Ông Lưu Bình Nhưỡng từng là Đại biểu Quốc hội Việt Nam khóa 14 nhiệm kỳ 2016-2021 thuộc đoàn đại biểu tỉnh Bến Tre, Ủy viên Ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội, đương nhiệm Phó trưởng Ban Dân nguyện Quốc hội Việt Nam.

Ông Lưu Bình Nhưỡng không được giới thiệu tái cử đại biểu Quốc hội khoá 15 do quá tuổi theo quy định.

Trong kỳ họp Quốc hội tháng 11/2018, ông Nhưỡng dẫn ra số liệu và cho rằng các cơ quan điều tra của Bộ Công an có những vi phạm chiếm tỷ lệ rất lớn, đồng thời kết luận rằng ngành Công an đã "sai phạm khủng khiếp" trong thực hiện tố tụng.

Những vấn đề nóng thời gian gần đây ông cũng có lên tiếng như dự án hồ chứa nước Ka Pét ở Bình Thuận, hay vụ tử tù Lê Văn Mạnh bị xử tử hình dù kêu oan nhiều lần.

Trang Facebook cá nhân của ông Lưu Bình Nhưỡng đăng tải nhiều link bài viết của các tờ báo trong nước và đưa ra ý kiến của mình.

Video cuối cùng ông đăng chưa đến một ngày trước khi tham dự lễ ra mắt chương trình Net Zero của VTV9, Đài truyền hình Việt Nam.

* Cập nhạt lúc 7 giờ ngày 15/11: 

Thêm phát biểu của luật sư Lê Văn Hòa liên quan đến tin tức ông Lưu Bình Nhưỡng bị bắt. 

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Mike
15/11/2023 01:05

Luu Binh Nhuong , he is a very good man I feel sorry for him in the commo country

Duy Hữu, USA
15/11/2023 10:32

Toàn dân ta cười hả hê, toàn dân ta cười ha há, cười ha ha, cười hô hố...
toàn đám công an " cụ Hồ ", toàn đám đảng viên " lãnh đạo " bá láo, bá đạo, đảng " cụ hồ ",

tha hồ chúng ăn lương tháng bần cùng, sinh hành vi đạo tặc, có đạo đức " cụ Hồ ",
tha hồ chúng tham nhũng, tham ô, tham ăn hối lộ, tham ăn của nhau, chửi nhau, chém nhau,

chúng chém nhau trên, chém nhau dưới, chém nhau ngang, chém nhau dọc, chém nhau " sân trước ", chém nhau " sân sau "...
chúng chém nhau theo luật rừng, dùng luật rừng, chơi luật rừng Việt Cộng, của đáng giặc cướp rừng, cờ đỏ, búa liềm Việt Cộng.

Tiêu Cà Mau
15/11/2023 14:44

Trong kỳ họp Quốc hội tháng 11/2018, ông Nhưỡng dẫn ra số liệu và cho rằng các cơ quan điều tra của Bộ Công an có những vi phạm chiếm tỷ lệ rất lớn, đồng thời kết luận rằng ngành Công an đã "sai phạm khủng khiếp" trong thực hiện tố tụng.

Ông Lưu Bình Nhưỡng bị bắt giam vì cáo buộc "cưỡng đoạt tài sản" cho thấy tổng bí thư đường phố Nguyễn Phú Trọng trả thù một cách hèn mạt, tôi thật sự rất khinh bỉ ông Trọng, đối với những người cần điều tra cần bắt thì không bắt đi điều tra một người chỉ trích cái xấu cuả đảng ta, tại sao Bộ Công an có những vi phạm chiếm tỷ lệ rất lớn đồng thời kết luận rằng ngành Công an đã "sai phạm khủng khiếp" trong thực hiện tố tụng mà không điều tra, cho thấy tư duy nhận thức cuả ông quá kém quá lùn hạng người như ông mà lãnh đạo thì sẽ mất nước trong nay may, sau 48 năm giải phóng ông làm được những gì cho nhân dân cuả ông?

Trong khi ông tử hình Lê Văn Mạnh với cáo buộc Lê Văn Mạnh hiếp dâm giết người rồi bỏ cả cái quần ở hiện trường, không lẻ ở trần truồng đi ngời ngời về nhà hay sao, cho thấy ông tửng tửng rất nặng nên mới có đủ nhẩn tâm tàng nhẩn giết người vô tội với cái kiến thức quá thấp kém cuả ông gây tang tóc đau thương cho dân cuả ông Lê Văn Mạnh là một điển hình.

john nguyen
15/11/2023 15:45

luat dang csan de ra de tri nguoi dan, dung lam lan,chu khong phai de xu dung binh dang cho moi nguoi.luat su chi la buc binh phong(dung nghia chi la 1 con roi khong co y nghia gi ca o che do csan),nhung gi ho noi deu ,ho lam(csan) la de mi moi nguoi ma thoi,cong san la che do ,chu truong cua cong san la gian doi ,lua dao moi nguoi o moi lanh vuc chu khong co that,tin ,nghe csan la chet voi bon chung

Nguyễn Trí Tín
15/11/2023 19:05

Công an Thái Bình lập công cho thủ trưởng ngành! Đây là bài học cho tất cả các đại biểu quốc hội khác là đừng bao giờ đụng đến ngành công an, liệu thần hồn thần xác! Mọi người nên biết quốc hội cũng chỉ là công cụ của đảng, nói gì cũng phải theo ý đảng, không được vượt quá giới hạn đó, vượt quá lằn ranh đó thì có nhiều "kiểu" vô tù, không phải là dân, mà cả cán bộ cấp cao của đảng và nhà nước!