Cựu công nhân viên quốc phòng lừa hơn 465 tỉ đồng lãnh án 30 năm tù

RFA
2021.01.14
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Cựu công nhân viên quốc phòng lừa hơn 465 tỉ đồng lãnh án 30 năm tù Phiên tòa xét xử Lê Quang Hiếu Hùng và đồng phạm.
nld.com.vn

Thạc sĩ Lê Quang Hiếu Hùng, cựu nhân viên quốc phòng, làm việc tại Chi nhánh Đầu tư và Xây dựng miền Nam – Tổng Công ty Xây dựng Lũng Lô, thuộc Bộ Quốc phòng bị tuyên án 18 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và 3 năm tù giam về tội “Làm giả con dấu tài liệu của cơ quan tổ chức, sử dụng con dấu hoặc tài liệu giả của cơ quan tổ chức”.

Báo Nhà nước Việt Nam dẫn nội dung phiên sơ thẩm xét xử vụ án thất thoát hơn 465 tỉ đồng ở Tổng Công ty Xây dựng Lũng Lô mà Tòa án quân sự Quân khu 7 tuyên xử ngày 14/1 và đưa tin cùng ngày.

Trước đó, ông Lê Quang Hiếu Hùng bị tuyên án 12 năm tù về tội “Sản xuất, buôn bán hàng giả” trong vụ án sản xuất, buôn bán 54 triệu lít xăng dầu giả, trục lợi khoảng 962 tỉ đồng.

Do đó, tổng mức án tòa tuyên đối với ông Hùng là 30 năm tù.

Hai người khác bị tòa tuyên có cùng hai tội danh với ông Hùng gồm “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “Làm giả con dấu tài liệu của cơ quan tổ chức, sử dụng con dấu hoặc tài liệu giả của cơ quan tổ chức”, là Nguyễn Văn Phương, nguyên Giám đốc Công ty TNHH Năng lượng Vạn Xuân, hình phạt chung 24 năm tù và Nguyễn Đăng Hưng, nguyên nhân viên Công ty TNHH Năng lượng Vạn Xuân, 11 năm tù.

8 người còn lại trong vụ án, nguyên là nhân viên, lãnh đạo ba ngân hàng với cáo buộc “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” khiến ngân hàng thiệt hại hàng trăm tỉ đồng, bị phạt từ 3 năm tù treo đến 6 năm tù giam.

Ngoài ra, ông Lê Quang Hiếu Hùng và Nguyễn Đăng Hưng bị Hội đồng xét xử buộc phải bồi thường toàn bộ khoản tiền đã chiếm đoạt cho các ngân hàng.

Trong phiên tòa sơ thẩm diễn ra ngày 12-14/1, tòa kết luận ông Lê Quang Hiếu Hùng chịu trách nhiệm chính trong vụ án, còn Nguyễn Văn Phương đồng chủ mưu. Đây là hai người trực tiếp hưởng lợi, sử dụng số tiền chiếm đoạt trong vụ án.

Cụ thể, theo bản án được báo nhà nước đăng tải, giai đoạn 2015-2018, ông Hùng đã chỉ đạo Phương, Hưng dùng thủ đoạn gian dối làm giả hình con dấu kho hàng, chữ ký chủ nhiệm kho trên 161 tài liệu; làm giả 89 phiếu nhập kho. Ba người dùng những giấy tờ giả này thủ tục giải ngân tại nhiều ngân hàng, chiếm đoạt hơn 465 tỉ đồng.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Phùng tong
14/01/2021 17:49

Tại sao có 30 năm tù, là Đảng viên cao cấp, lợi dụng chức vụ và quyền hạn, phải tuyên án tử hình và tích thãi tài sản của cá nhân, vợ và con, có như vậy mới hy vọng dẹp bớt tham nhũng nếu không thì đúng với câu “ hy sinh đời bố, cũng cố đời con “