Cựu Phó Cục trưởng thuộc Văn phòng Quốc hội lừa doanh nhân Lào 1,8 triệu USD

2024.05.30
Ông Đỗ Minh Tâm
Văn phòng Quốc hội

Ông Đỗ Minh Tâm - 47 tuổi, cựu Phó Cục trưởng Cục Quản trị I thuộc Văn phòng Quốc hội Việt Nam, bị cáo buộc lừa một doanh nhân người Lào khoản tiền 1,8 triệu USD.

Viện Kiểm sát Nhân dân (KSND) thành phố Hà Nội vừa hoàn tất cáo trạng vụ án “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” truy tố bị can đối với ông Đỗ Minh Tâm theo cáo buộc vừa nêu. Ngoài ông Đỗ Minh Tâm, trong vụ này một người khác cũng bị truy tố với cùng tội danh là ông Nguyễn Thế Phùng, 37 tuổi, lao động tự do.

Cáo trạng nêu rõ ông Đỗ Minh Tâm qua các mối quan hệ gặp được ông Pheutsapha Phoummask (tên Việt Nam là Pha). Ông Pha là Chủ tịch Công ty Asia Investment, Development and Construction Sole Co. LTD. (AIDC) trụ sở tại Vientiane, Lào. Năm 2019, ông Pha muốn xây dựng Tòa nhà hữu nghị Việt - Lào ở Hà Nội.

Ông Đỗ Minh Tâm nói có mối quan hệ với lãnh đạo TP Hà Nội, có thể giúp ông Pha trong việc cấp đất, xây nhà. Ông Tâm đã đưa ông Pha đến khu vực gần tòa nhà Kesgannam ở quận Cầu Giấy để chỉ vào hai khu đất và hứa sẽ giúp cho ông Pha mua được hai khu đất đó để xây tòa nhà hữu nghị và văn phòng cho thuê.

Sau đó ông Đỗ Minh Tâm đưa ông Pha đến cơ quan yêu cầu chi 6% tổng số tiền đầu tư dự án và đưa trước 1,8 triệu USD. Tuy nhiên, ông Tâm nói sẽ không nhận tiền mà người nhận là ông Nguyễn Thế Phùng. Lý do theo ông Tâm vì đang làm cho cơ quan Nhà nước nên không thể trực tiếp nhận tiền.

Cáo trạng nêu rằng vào tháng 11 năm 2019, công ty AIDC của ông Pha đã ký hợp đồng với phía ông Nguyễn Thế Phùng để được tư vấn, hỗ trợ. Ông Pha đã chỉ đạo nhân viên trao tiền cho ông Nguyễn Thế Phùng sáu lần, và mỗi lần giao tiền đều có báo cho ông Đỗ Minh Tâm biết.

Tuy nhiên, sau một thời gian mọi việc không diễn ra như ký kết nên ông Pha chấn vấn và ông Tâm trả lại cho ông Pha 130.000 USD.

Đến năm 2022, ông Pha đưa vụ việc ra tố cáo với công an.

Cáo trạng cho biết hiện hai ông Đỗ Minh Tâm và Nguyễn Thế Phùng đã trả lại cho ông Pha 1,8 triệu USD.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

FB Le Trung Tuan
30/05/2024 09:17

Đây là kết quả của sự sàng lọc kỹ lưỡng để tìm ra cán bộ lãnh đạo bài bản xứng đáng, có tâm có tầm, học theo đạo đức của bác Hồ kính yêu, được tín nhiệm cao qua các kỳ lấy phiếu của đảng CS quang vinh ! Thật là đúng như bác Trọng nói, dưới sự lãnh đạo của đảng quang vinh, nước ta chưa bao giờ được....đẹp mặt như ngày hôm nay !