Cựu thứ trưởng quốc phòng Nguyễn Văn Hiến bị đề nghị 3-4 năm tù, Út ‘trọc’ 30 năm tù

RFA
2020-05-20
Share
   Cựu thứ trưởng quốc phòng Nguyễn Văn Hiến (giữa) tại phiên toà xét xử hôm 18/5/2020
Courtesy of suckhoedoisong.vn

Viện Kiểm sát quân sự quân chủng Hải quân hôm 20/5 đã đề nghị Cựu thứ trưởng quốc phòng Nguyễn Văn Hiến lãnh 3-4 năm tù về tội "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng" và ông Đinh Ngọc Hệ (tức Út ‘trọc, Phó tổng giám đốc Tổng công ty Thái Sơn – Bộ Quốc phòng) lãnh 20 năm tù giam về tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Tổng hợp án tù đề nghị dành cho Út ‘trọc’ là 30 năm.

Truyền thông trong nước loan tin cùng ngày trích phát biểu luận tội của đại diện Viện Kiểm sát quân sự quân chủng Hải quân nêu ra tại phiên toà cho rằng suốt quá trình điều tra, Út ‘trọc’ đã chối tội.

Tuy nhiên, Viện Kiểm sát quân sự quân chủng Hải quân có đủ cơ sở xác định Út ‘trọc’đã núp bóng Bộ Quốc phòng thành lập Cty CP Xăng dầu Thái Sơn BQP, Cty TNHH Thái Sơn BQP.

Việc đặt tên các công ty trên bị xác định làm cho mọi người tưởng công ty thuộc Bộ Quốc phòng. Một loạt các công ty khác như Yên Khánh, Đức Bình, Cái Mép… bị xác định đều do ông Đinh Ngọc Hệ điều hành, chỉ đạo nhưng cho người thân là anh ruột, cháu ruột đứng tên.

Viện Kiểm sát khẳng định lời khai của những người làm chứng đã khách quan, phù hợp với tài liệu, chứng cứ. Hành vi của ông Đinh Ngọc Hệ bị cho rằng đã xâm phạm quyền sử dụng tài sản nhà nước, lũng đoạn chính sách kinh tế, làm hư hỏng một số cán bộ cao cấp của quân đội và đưa nhiều người vào vòng lao lý.

Ông Phạm Văn Diệt, cựu Giám đốc Cty Đức Bình, bị đề nghị án 15 năm tù, bà Vũ Thị Hoan, cựu Giám đốc Cty Yên Khánh, bị đề nghị 7-9 năm tù.

Ông Bùi Như Thiềm, nguyên Trưởng phòng kinh tế Cty Hải Thành bị đề nghị 7-9 năm tù; ông Bùi Văn Nga, nguyên giám đốc Cty Hải Thành bị đề nghị 6-8 năm tù, ông Đoàn Mạnh Thảo, nguyên Trưởng phòng Tài chính bị đề nghị 5-7 năm tù, ông Trần Trọng Tuấn, nguyên Phó giám đốc Cty Hải Thành bị đề nghị 3-4 năm tù.

Riêng Cựu thứ trưởng quốc phòng Nguyễn Văn Hiến được Viện Kiểm sát cho rằng phạm tội do lỗi vô ý vì “qúa tự tin” nên bị đề nghị 3-4 năm tù. Ông Hiến còn được cho rằng có thân nhân tốt, có nhiều cống hiến trong công tác;  không có kinh nghiệm, chuyên môn sâu về kinh tế; không có động cơ, vụ lợi; sức khỏe yếu, mắc nhiều bệnh; thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang