Tòa Quảng Ninh sẽ xét xử vụ AIC trong tháng 10 liên quan lũng đoạn đấu thầu và đưa, nhận hối lộ

RFA
2023.09.27
Tòa Quảng Ninh sẽ xét xử vụ AIC trong tháng 10 liên quan lũng đoạn đấu thầu và đưa, nhận hối lộ Bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn (L) và Hoàng Thị Thúy Nga.
VVN/AICGroup-RFA edited

Bà Hoàng Thị Thúy Nga, cựu Phó tổng giám đốc Công ty CP Tiến Bộ Quốc tế (AIC) sẽ hầu tòa trong tháng 10 tới đây, liên quan đến vụ đưa, nhận hối lộ xảy ra tại Sở Giáo dục Đào tạo tỉnh Quảng Ninh. Cùng tháng 10, Tòa án Quảng Ninh cũng xét xử cựu Chủ tịch Nguyễn Thị Thanh Nhàn trong vụ án khác.

Truyền thông nhà nước loan tin trên trong ngày 27/9, nêu rõ, Tòa án nhân dân tỉnh Quảng Ninh cho biết vào ngày 10/10, vụ án đưa nhận hối lộ liên quan đến phó tướng của bà Nguyễn Thị Thành Nhàn (Tổng giám đốc AIC đang trốn truy nã) sẽ được đưa ra xét xử sơ thẩm.

Trong vụ án này, cựu Giám đốc Sở Giáo dục Đào tạo tỉnh Quảng Ninh – bà Vũ Liên Oanh bị truy tố về tội Vi phạm quy định đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng với cáo buộc nhận hối lộ 14 tỷ đồng từ bà Nga.

Có 17 người sẽ hầu tòa vì cáo buộc vi phạm pháp luật, gây thiệt hại hơn 80 tỷ đồng tại các gói thầu của Sở Giáo dục; riêng bà Hoàng Thị Thúy Nga bị truy tố thêm tội “Đưa hối lộ”.

Bà Hoàng Thị Thúy Nga từng là Phó tổng giám đốc Công ty AIC và đã bị TAND cấp cao tại Hà Nội phạt 12 năm tù trong vụ án vi phạm đấu thầu tại Đồng Nai. Bà Nga còn bị TAND TP Cần Thơ phạt tám năm tù vì vi phạm đấu thầu tại Sở Y tế tỉnh này.

Theo cáo buộc, Hoàng Thị Thúy Nga đã thông đồng với bà Vũ Liên Oanh, và được bà Oanh ''tạo điều kiện'' trúng sáu gói thầu trong giai đoạn 2016 - 2019.

Các gói thầu này đều cung cấp thiết bị, đồ dùng, đồ chơi… cho các cơ sở giáo dục trên địa bàn Quảng Ninh với tổng giá trị hơn 636 tỷ đồng. Tuy nhiên, giá vật tư bị nhóm NSJ “nâng khống” bằng cách nhập khẩu hàng hóa qua các công ty trung gian, gây thiệt hại hơn 80 tỷ đồng cho Nhà nước.

Trong cùng ngày 27/9, TAND tỉnh Quảng Ninh cho truyền thông hay, tới đây sẽ mở phiên tòa xét xử sơ thẩm bị cáo Nguyễn Thị Thanh Nhàn, và 15 bị cáo khác trong vụ án vi phạm quy định đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Sở Y tế tỉnh Quảng Ninh.

Vụ án sẽ được xét xử công khai, dự kiến diễn ra từ ngày 23 đến 25/10, tại TAND tỉnh Quảng Ninh.

Vào cuối tháng 8 vừa qua, Viện KSND tối cao đã ban hành cáo trạng truy tố bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn cùng 15 người khác, trong vụ án này. Trong số 16 bị can bị truy tố, có bốn người đang bỏ trốn, gồm: Nguyễn Thị Thanh Nhàn, Nguyễn Hồng Sơn, cựu Phó tổng giám đốc Công ty AIC, Trương Thị Xuân Loan, cựu Trưởng ban Quản lý dự án 3 Công ty AIC và Nguyễn Thị Tích, cựu Tổng giám đốc Công ty Mopha.

Ngoài ra, trong số các bị can có Đỗ Văn Sơn và Nguyễn Thị Thu Phương (Trưởng bộ phận thư ký tài chính Công ty AIC) bỏ trốn nhưng đã lần lượt ra đầu thú trong thời gian vừa qua.

 

 

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.