Cựu phó Tổng cục Tình báo bị đề nghị truy tố với khung hình phạt từ chung thân đến tử hình

RFA
2021-06-29
Share
Cựu phó Tổng cục Tình báo bị đề nghị truy tố với khung hình phạt từ chung thân đến tử hình Ông Phan Văn Anh Vũ tức Vũ "nhôm" liên quan đưa hối lộ cho ông Nguyễn Duy Linh cựu phó Tổng cục Tình báo.
RFA Edited

Cơ quan cảnh sát điều tra thuộc Bộ Công an ngày 29/6 vừa hoàn tất kết luận điều tra và đề nghị truy tố ông Nguyễn Duy Linh cựu tổng cục phó Tổng cục Tình báo Bộ Công an về tội nhận hối lộ với khung hình phạt cao nhất đến mức tử hình.

Truyền thông nhà nước Việt Nam dẫn kết luận của cơ quan điều tra cho biết, ông Nguyễn Duy Linh bị truy tố tội nhận hối lộ, ông Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ “nhôm”) về tội đưa hối lộ, và ông Hồ Hữu Hòa tội môi giới hối lộ.

Theo kết luận điều tra, ông Phan Văn Anh Vũ vào năm 2017 bị điều tra về những sai phạm trong vụ án cố ý làm lộ bí mật Nhà nước và chuyển nhượng đất công sản tại Đà Nẵng. Vì lo sợ bị kỷ luật ở mức cao nên đã nhờ Hoà kết nối với ông Linh nhờ giúp đỡ.

Vũ đã nhờ lái xe của mình chuyển năm tỷ đồng cho Hoà để chuyển cho ông Linh, và bốn lần đưa quà cho người giúp việc của ông Nguyễn Duy Linh. Ngoài ra, Vũ còn trực tiếp đưa 500.000 đô la cho Hoà để đưa cho Linh. Phan Văn Anh Vũ đã bác bỏ các cáo buộc đưa hối lộ số tiền lớn như trên mà chỉ thừa nhận biếu cigar và nấm linh chi cho ông Linh.

Đối với ông Nguyễn Duy Linh là cán bộ cấp cao trong ngành công an, được đào tạo có trình độ cao và trực tiếp tham gia các cuộc họp của Tổng cục Tình báo xem xét xử lý sai phạm của Vũ nhôm những vẫn đồng ý nhận quà để giúp đỡ.

Ban đầu ông Linh không thừa nhận việc quen biết, nhận quà hay liên lạc với Vũ, sau khi cơ quan điều tra thu thập chứng cứ thì ông Linh mới thừa nhận là có nói chuyện với Vũ qua điện thoại nhưng khẳng định chỉ là chia sẻ và động viên.

Cơ quan điều tra xác định ông Nguyễn Duy Linh có thái độ che dấu hành vi, khai báo quanh co, thiếu trung thực, các hành vi đủ yếu tố cấu thành tội nhận hối lộ theo khoản 4 Điều 354 BLHS 2015 với khung hình phạt từ 20 năm, chung thân hoặc tử hình.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang