Cựu Cục phó quản lý thị trường Trần Hùng sẽ hầu tòa ngày 31/5

RFA
2023.05.15
Cựu Cục phó quản lý thị trường Trần Hùng sẽ hầu tòa ngày 31/5 Ông Trần Hùng thời điểm mới bị bắt
Bộ Công an

Tòa án Nhân dân Hà Nội sẽ đưa vụ án liên quan cựu Cục phó Quản lý thị trường Hà Nội ra xét xử vào ngày 31/5.

Trong vụ án này, cựu Cục phó Quản lý thị trường (QLTT) Trần Hùng bị truy tố vì nhận hối lộ 300 triệu đồng giúp một chủ sách sản xuất sách giáo khoa giả.

Tòa Thành phố Hà Nội ban hành quyết định xét xử vụ án "sản xuất, buôn bán hàng giả", "nhận hối lộ", "môi giới hối lộ", "lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ" xảy ra tại Công ty In và Văn hóa truyền thông Hà Nội, Công ty Phú Hưng Phát, Đội quản lý thị trường 17 Hà Nội và Tổng cục Quản lý thị trường trong ngày 15/5 và được truyền thông loan trong cùng ngày.

Ngoài ông Hùng, còn có các thuộc cấp của ông gồm: Lê Việt Phương, Phạm Ngọc Hải, Thành Thị Đông Phương - nguyên đội phó và kiểm soát viên Đội quản lý thị trường số 17 – cũng bị đưa ra xét xử về tội "lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ".

Ngoài ra còn có chiều người khác liên quan bị xét xử tội sản xuất, buôn bán hàng giả gồm Cao Thị Minh Thuận - Giám đốc Công ty TNHH sản xuất và thương mại Phú Hưng Phát; Nguyễn Mạnh Hà - Phó giám đốc Công ty CP In và Văn hóa truyền thông Hà Nội… 

Trong vụ án này, người duy nhất bị xét xử tội môi giới hối lộ là Nguyễn Duy Hải (lao động tự do).

Có khoảng gần 40 luật sư tham gia bảo vệ quyền và lợi ích cho các bị cáo, trong đó ông Trần Hùng có năm luật sư bào chữa. Tòa cũng triệu tập 20 cá nhân với tư cách người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan hoặc người tham gia tố tụng khác.

Vụ án này đã nhiều lần bị trả hồ sơ yêu cầu điều tra bổ sung, trong bản cáo trạng và hồ sơ tài liệu được chuyển sang tòa án, cơ quan điều tra cùng viện kiểm sát (VKS) giữ nguyên quan điểm cáo buộc ông Trần Hùng tội nhận hối lộ.

VKS cáo buộc, ngoài việc hướng dẫn bà Thuận thay đổi lời khai về nguồn gốc số sách, ông Hùng còn gọi điện thoại chỉ đạo Lê Việt Phương, Đội phó Quản lý thị trường 17, "tạo điều kiện giúp đỡ Thuận" theo hướng xử lý hành chính.

Nhà chức trách cho hay trong quá trình điều tra, ông Hùng không thừa nhận hành vi. Tuy nhiên, VKS xác định căn cứ kết quả thực nghiệm, nội dung dữ liệu trích xuất từ điện thoại đã "đủ cơ sở chứng minh ông Hùng đã nhận 300 triệu đồng" của bà Thuận, thông qua Hải.

Ngoài hành vi trên, VKS xác định bà Thuận còn nhiều lần đưa tiền cho Lê Việt Phương và Đội Quản lý thị trường 17 với tổng số tiền 330 triệu đồng sau khi sự việc ở Phú Hưng Phát chỉ bị xử phạt hành chính. Hiện gia đình bị can Phương đã nộp lại số tiền bị cáo buộc thu lợi bất chính.

Phiên tòa dự kiến kéo dài trong bảy ngày.

 

 

 

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.