Nguyên Thứ trưởng y tế Trương Quốc Cường được giảm án một năm

2022.09.30
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Cựu Thứ trưởng Y tế Trương Quốc Cường (thuốc chỉ mang tính minh hoạ)
AP/RFA edit

Nguyên Thứ trưởng Y tế Trương Quốc Cường vào ngày 30/9 được tòa phúc thẩm tại Hà Nội giảm án một năm tù về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng trong vụ án thuốc giả ở VN Pharma. Như vậy ông này chỉ còn phải thi hành án ba năm tù.

Tin do truyền thông Nhà nước loan sau khi có kết quả phúc thẩm. Lý do tòa giảm án cho ông Trương Quốc Cường được cho biết gồm việc ông cung cấp thêm 31 bằng khen của bản thân, của vợ và gia đình; đồng thời nộp thêm tiền khắc phục hậu quả.

Trong cùng vụ, ngoài ông Trương Quốc Cường được giảm án một năm, ông Phạm Anh Kiệt, cựu Tổng Giám đốc Công ty trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Dược Sài Gòn, cũng được giảm một năm với lý do nộp thêm tiền khắc phục hậu quả.

Những người còn lại trong vụ này có đơn kháng cáo án sơ thẩm hồi tháng 5 vừa qua đều không được giảm án. Lý do tòa đưa ra là không có cơ sở để giảm. Những người đó gồm bà Nguyễn Thị Thu Thủy -  nguyên Phó Trưởng phòng Quản lý giá thuốc, Cục Quản lý Dược Bộ Y tế; ông Nguyễn Việt Hùng -  nguyên Phó Cục trưởng Cục Quản lý Dược Bộ Y tế; ông Phạm Hồng Châu - nguyên Trưởng phòng Đăng ký thuốc, Cục Quản lý Dược Bộ Y tế; ông Ngô Anh Quốc - nguyên Phó Tổng Giám đốc Công ty VN Pharma và bà Nguyễn Thị Quyết - nhân viên Phòng XNK Công ty VN Pharma.

Nguyên Thứ trưởng Y tế Việt Nam, ông Trương Quốc Cường, vào chiều ngày 19/5 bị Tòa Hà Nội tuyên bốn năm tù về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” trong vụ án buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh mang nhãn mác Health 2000 Canada.

Ngoài ông Trương Quốc Cường - cựu Thứ trưởng Bộ Y tế, bị tuyên bốn năm tù; còn ông Nguyễn Việt Hùng - nguyên Phó Cục trưởng Cục Quản lý Dược Bộ Y tế, ba năm tù; ông Lê Đình Thanh - nguyên cán bộ Cục Hải quan TP.HCM, hai năm tù cùng về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Viện Kiểm Sát Thành phố Hà Nội trước tiên đề nghị mức án từ 7-8 năm tù cho ông Trương Quốc Cường, nhưng sau đó giảm xuống mức 4-5 năm tù.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.